MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều hàng quán tại TPHCM đã mở bán tại chỗ dù chưa được cho phép. Ảnh được Lao Đông ghi nhận vào ngày 19.10 tại quận 7. Ảnh: Thanh Vũ

UBND TPHCM xem xét, đánh giá việc cho phép hàng quán bán tại chỗ

Huyên Nguyễn LDO | 21/10/2021 18:05

TPHCM đang đề nghị các cơ quan, đặc biệt là ngành Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác tổ chức như thế nào khi cho phép mở bán tại chỗ. Đây là thông tin đại diện Sở Công Thương đưa ra trong cuộc họp báo chiều 21.10.

Thực hiện theo bộ tiêu chí mới

Lý giải về việc ban hành bộ tiêu chí mới, ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết ngày 15.10, UBND TPHCM ban hành quyết định 3589 về bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại. Quyết định này ban hành bộ tiêu chí thay thế quyết định 3328.

"Lý do ban hành quyết định này vì khi thực hiện Nghị quyết 128 và đặc biệt là có sự hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định 4800 có những tiêu chí đánh giá về dịch bệnh, về phòng chống dịch, do đó thành phố phải ban hành bộ tiêu chí mới để phù hợp với các quy định này. Các doanh nghiệp, tổ chức căn cứ theo bộ tiêu chí 3589 để xem xét, xây dựng tiêu chí trong công tác phòng chống dịch" - ông Tú nói và cho hay, việc kiểm tra cũng sẽ bám sát theo bộ tiêu chí 3589.

Về đề xuất người dân có thể kinh doanh ăn uống tại chỗ, ông Tú cho biết, hiện Sở Công Thương đang trình xin ý kiến UBND thành phố và UBND TPHCM đang đề nghị các cơ quan, đặc biệt là ngành Y tế để đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác tổ chức như thế nào khi cho phép mở bán tại chỗ.

“Việc này còn phải xem xét và đánh giá rất cụ thể” - ông Tú cho biết trước khi Hiệp hội ẩm thực miền Nam đề nghị thì Sở Công Thương cũng đã có dự tính trình Uỷ ban xem xét về vấn đề này.

4 quận, huyện chưa mở lại chợ

Ông Tú cho biết thêm, về tình hình kinh doanh hôm nay, tổng lượng hàng cung ứng đưa về thành phố ước đạt hơn 5.900 tấn. Hiện nay, lượng hàng cung ứng tại các điểm tập kết, trung chuyển xung quanh 3 chợ đầu mối tăng lên mỗi ngày.

Trước ngày 1.10, mỗi ngày chỉ trên dưới 1.000 tấn, nay lên 1.800 tấn, gấp đôi so với 20 ngày trước. TPHCM đã mở được 96/231 chợ truyền thống. Còn 4 quận, huyện chưa mở được chợ nào.

“Không phải là không chịu mở mà vì các quận này cần đánh giá và đảm bảo an toàn từng bước mở lại, không thể mở ào ạt. Trong điều kiện chưa mở lại các chợ truyền thống, xung quanh các chợ không được để buôn bán tự phát làm ảnh hưởng an toàn phòng chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm” - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết sắp tới, thành phố cho phép thêm 16 chợ truyền thống được mở lại.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn