MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Củ cải muối tại huyện Xín Mần được trồng theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Vì sao củ cải muối Hà Giang xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật Bản?

Nguyễn Tùng - Nguyễn Hoàn LDO | 18/01/2023 08:14

Hà Giang - Sau hạt tam giác mạch thì củ cải muối của Hà Giang đã thành công trong việc xuất khẩu vào Nhật Bản. Đây vốn được xem là thị trường khó tính với những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất.

Những ngày đầu năm 2023, lô 18 tấn củ cải muối đầu tiên của huyện Xín Mần (Hà Giang) đã được xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật Bản. Chỉ ít ngày nữa, sản phẩm nông nghiệp do những nông dân ở huyện vùng cao này sẽ được bày bán tại các siêu thị của Nhật Bản.

Mặc dù giá trị lô hàng đầu tiên không phải là quá lớn nhưng lại có nhiều ý nghĩa, bởi Nhật Bản vốn là một trong những thị trường khó tính hàng đầu thế giới.

Được biết, đây là chương trình liên kết trồng củ cải theo chuỗi giá trị gắn với bao tiêu sản phẩm giữa huyện Xín Mần với Công ty TNHH VietNam Misaki (Nhật Bản) từ năm 2021.

Lô 18 tấn củ cải muối của huyện Xín Mần (Hà Giang) xuất khẩu thành công vào Nhật Bản. 

Theo báo cáo của huyện Xín Mần, riêng trong năm 2022, có 12 hộ dân tại xã Xín Mần tham gia trên tổng diện tích trồng củ cải 8 ha, 2 vụ đã cho thu về 457 tấn củ cải. Đối tác Nhật Bản bao tiêu toàn bộ sản phẩm, giá trị đạt 73 triệu đồng/ha, cao gấp 4 lần trồng ngô địa phương.

Chương trình liên kết đưa các loại cây trồng có giá trị cao vào sản xuất đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động. Xoá đói giảm nghèo tại địa bàn huyện  biên giới khó khăn này.

Trao đổi với PV, ông Phạm Duy Hiền - Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết, sau 2 năm triển khai trồng thí điểm đã cho kết quả tích cực, đặc biệt giống cây củ cải trắng phát triển ổn định, đạt chất lượng đưa đi xuất khẩu.

Theo ông Hiền, ngay từ giai đoạn của Chương trình liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm, ngành nông nghiệp huyện đã xác định nhân tố con người được đặt lên hàng đầu. Bởi chỉ có tuân thủ chặt chẽ các quy trình quỹ thuật do đối tác Nhật Bản đặt ra thì sản phẩm mới đạt yêu cầu.

Khí hậu, thổ nhưỡng tại Xín Mần phù hợp trồng củ cải trắng theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

"Người nông dân phải chủ động và tuân thủ tuyệt đối quy trình do phía Nhật Bản đưa ra từ các khâu sử dụng phân bón, con giống, phương pháp kỹ thuật, thuốc trừ sâu. Tất cả đều phải đúng liều lượng và chủng loại cho phép" - ông Hiền thông tin.

Củ cải đủ điều kiện phải đảm bảo kích cỡ củ to đều, đẹp, màu sắc trắng ngà, không có rễ vùng quanh thân củ. Hàm lượng dinh dưỡng trong củ cải phải đạt chuẩn các chỉ số mà phía Nhật đưa ra. Sản phẩm sau đó được chuyển về tỉnh Bắc Kạn sơ chế và đóng gói đưa đi xuất khẩu.

Chủ tịch huyện Xín Mần cho hay: "Thuận lợi nữa là phía đối tác Nhật Bản họ hỗ trợ 100% về hạt giống và gần như toàn bộ phân bón. Việc này cũng được cho góp phần kiểm soát được chất lượng sản phẩm ngay từ khâu đầu vào.

Từ nay đến năm 2025, chúng tôi sẽ từng bước mở rộng dần diện tích, phát triển thành vùng nguyên liệu. Đây là hướng đi chậm nhưng đúng và trúng".

Các quy trình sản xuất, đóng gói đều được phía Nhật Bản giám sát chặt chẽ. 

Diện tích quy hoạch dự kiến vùng nguyên liệu sẽ mở rộng lên đến gần 500 ha nằm tại 11 xã, thị trấn của huyện Xín Mần với các loại như củ cải 50 ha, gừng trâu 50 ha, củ kiệu 30 ha, dưa chuột 30 ha, tre Măng Bát Độ 300 ha, các loại rau khác 40 ha để đủ số lượng cung cấp cho thị trường.

Ông Hiền thông tin thêm: "Hiện nay, phía doanh nghiệp Nhật Bản đã hoàn thành xưởng chế biến nông sản quy mô 1.000 tấn/năm. Mục tiêu là nâng cao sản lượng nông sản, sau khi thu hoạch sẽ tiến hành thu mua, sơ chế, đóng gói ngay tại Xín Mần trước xuất khẩu đi nước ngoài".

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn