MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Dâu tằm qua bàn tay chăm sóc của anh Vinh cây cho trái to, chất lượng thơm ngon. Ảnh: Nguyên Anh

Vườn dâu tằm giữa thành phố biển sum suê trái, thu trăm triệu mỗi năm

NGUYÊN ANH LDO | 01/09/2023 07:15

Khoảng 500 cây dâu tằm của anh Ngô Phú Vinh (ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) đang vào thời điểm chín rộ, thu hoạch liên tục nhưng vẫn không đủ bán cho khách.

Từ lúa sang rẫy, từ rẫy sang trồng dâu tằm

Trước đây, gia đình anh Vinh làm nghề trồng lúa nhưng không hiệu quả, anh đã chuyển sang làm rẫy nhưng thu nhập rất thấp, đời sống bấp bênh. Trong suy nghĩ muốn tìm 1 loại cây mới để trồng nhằm cải thiện kinh tế gia đình, anh Vinh đã trăn trở rất nhiều.

Tình cờ có dịp đi tham quan vườn dâu tằm ở tỉnh An Giang, anh Vinh đã “mê” ngay và có ý tưởng mua cây giống về trồng. “Cây dâu tằm vốn thích hợp với vùng có khí hậu lạnh như Lâm Đồng tuy nhiên lại tươi tốt, ra trái sai trĩu cành ở đất An Giang thì ở Kiên Giang cũng có thể trồng được”, anh Vinh suy nghĩ.

Với 10 cây giống mua về trồng thử, qua bàn tay chăm sóc của anh Vinh, hiện nay đã có khoảng 500 cây dâu đang phát triển rất tốt, cho trái đều, năng suất cao. Anh đã vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng để trồng dâu tằm, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động vừa giảm công chăm sóc, vừa tưới hiệu quả.

Thời điểm ban đầu cũng còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Anh Vinh lên mạng tìm hiểu học hỏi cách trồng, chăm sóc và học thêm kinh nghiệm từ nhà vườn ở An Giang. Đất và cây không phụ người, anh Vinh đã thành công khi liên tiếp nhân giống cây và trồng phủ hết 4 công đất của mình.

Dâu tằm chín không đủ bán

Ban đầu, dâu thu hoạch chưa có đầu ra, chưa được mọi người đón nhận vì khách hàng cũng không biết làm gì với loại trái này ngoài cách ăn trực tiếp. Vì đầu ra gặp khó, gia đình anh đã chế biến dâu tằm thành sirô, mứt, rượu để vừa cho, vừa bán, vừa giới thiệu sản phẩm.

Dần dần, khách hàng đón nhận và biết đến các món ngon từ loại trái này nên nhiều người đã tìm mua. Hiện tại, bình quân 3 tháng có một đợt thu hoạch dâu, mỗi đợt kéo dài khoảng 20 ngày. Cách 1 ngày anh Vinh thu hoạch trái 1 lần và hái bao nhiêu cũng có khách dặn sẵn, không đủ số lượng để bán thêm cho khách khác.

Ngoài thu nhập bán trái với giá 50.000 - 70.000 đồng/kg, anh Vinh còn chiết nhánh bán cây giống sẵn trái giá 50.000 đồng/cây, trồng dâu vào chậu làm kiểng để trưng. Bình quân mỗi năm anh thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng từ vườn dâu.

“Không vất vả như trồng rẫy mà thu nhập khá, đầu ra cũng đã ổn, tôi cũng định mở rộng trồng thêm. Lâu dài nữa có thể làm du lịch sinh thái cho bà con tham quan, phía dưới thì nuôi cá”, anh Vinh chia sẻ.

Anh Vinh cũng xác định đây là loại cây có thể giúp phát triển kinh tế gia đình lâu dài. Ảnh: Nguyên Anh

Theo kinh nghiệm của mình, sau mỗi đợt thu hoạch, anh cho cây nghỉ ngơi một thời gian ngắn, sau đó tuốt lá, cắt ngọn và cành già để cây cho trái vụ tiếp theo. Nguồn thu nhập ổn định từ vườn dâu giúp kinh tế gia đình cải thiện rất nhiều.

Xác định đây là loại cây có thể giúp phát triển kinh tế gia đình lâu dài nên anh dự định tiếp tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài ra anh cũng định mua chậu thêm để sang cây ra chậu bán dịp tết sắp tới cho khách trưng bày.

Gần 5 năm qua, cây dâu bén rễ tốt tươi đã giúp anh Vinh cải thiện kinh tế gia đình. Nhiều người cũng tò mò tìm đến thăm vườn vì ít ai nghĩ cây ưa lạnh lại phát triển tốt ở xứ nóng, đó cũng là 1 điểm nhấn thú vị cho mọi người khi đặt chân đến thành phố biển Rạch Giá xinh đẹp, mến khách.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn