MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ký kết biên bản xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP tại Việt Nam . Ảnh: C.V

Xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP tại Việt Nam

M.Q LDO | 27/02/2018 16:25
Ngày 27.2, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết biên bản xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao HPP tại Việt Nam, giữa Tập đoàn MHEnviron (Canada), Minh Hưng Group (Việt Nam) và Avure Technologies (Công ty thuộc Tập đoàn đa quốc gia JBT) và giới thiệu công nghệ cao HPP (High Pressure Processing) bảo quản tươi, sạch, giữ nguyên hương vị, giá trị dinh dưỡng thực phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Môi trường của Quốc hội - nhấn mạnh rằng, việc ứng dụng công nghệ cao vào quy trình chế biến thực phẩm để làm gia tăng giá trị là việc sống còn của ngành nông nghiệp nước ta hiện nay.

“Năm 2017, ngành nông nghiệp đã đạt những con số tăng trưởng rất ấn tượng sau nhiều thập niên. Nhưng giá trị xuất khẩu nông sản mang lại vẫn chưa xứng với tiềm năng” – ông Tiến thẳng thắn.

Cũng theo ông Tiến, thực trạng nông nghiệp nước ta hiện nay thực sự rất manh mún, được minh chứng bằng con số chúng ta có hơn 8 triệu thửa ruộng với khoảng 16 triệu hộ nông dân. Do vậy, để tiến đến một nền sản xuất lớn, làm gia tăng giá trị nông sản trong việc chế biến xuất khẩu, chúng ta không thể “đứng bên lề” ứng dụng công nghệ chế biến, xử lý. Việc các doanh nghiệp VN tiên phong hợp tác với các tập đoàn lớn của thế giới mang công nghệ chế biến về VN là việc làm rất đáng hoang nghênh.

Theo ông Tiến, trong thời gian tới, Quốc hội sẽ luật hóa nhiều vấn đề về công nghệ và chuyển giao công nghệ để tạo hành lang pháp lý giúp các doanh nghiệp ứng dụng nhiều biện pháp kỹ thuật vào lĩnh vực nông nghiệp, cũng như chế biến thực phẩm…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh cho rằng, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp nếu không có doanh nghiệp tham gia vào hai khâu trụ cột là ứng dụng khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất là không thành công.

“Nông nghiệp còn nhiều tiềm năng để phát triển nhưng nếu không ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chế biến thì nông sản nước ta khó cạnh tranh với các nước khác và không thể thâm nhập thị trường thế giới để tạo giá trị gia tăng góp phần phát triển nền kinh tế” – Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.

Công nghệ HPP là thanh trùng bằng nhiệt lạnh trong nước tinh khiết; nó sử dụng nước tinh khiết áp suất cao để giữ thực phẩm đóng gói không có mầm bệnh và tươi lâu hơn. Ở áp lực rất cao, các loại vi khuẩn như vi khuẩn Listeria monocytogenes, E. coli, Salmonella, Campylobacter và Vibrio spp đều bị vô hiệu hoá. HPP giúp các nhà sản xuất nâng cao an toàn thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng mà vẫn cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng, tự nhiên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn