MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông Albert T. Lieberg - Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam tin tưởng thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể, nếu chúng ta hành động từ hôm nay. Ảnh: Kh.L

Trung bình cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh thuộc diện đói

Khương Lực LDO | 16/10/2018 12:00
Thống kê của FAO cho thấy nhiều dạng suy dinh dưỡng khác cũng tăng lên, ít nhất 1,5 tỉ người trong năm 2017 bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Sáng nay (16.10), Bộ NNPTNT cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam. 

Tham dự buổi Lễ Kỷ niệm có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT và ông Albert T. Lieberg - Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ NNPTNT, Trưởng đại diện một số các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế. 

Theo FAO, trong năm 2017, trên thế giới có 821 triệu người đói – tức 11% dân số hoặc cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh thuộc diện đói.

Trong khi đó, nhiều dạng suy dinh dưỡng khác cũng tăng lên, ít nhất 1,5 tỉ người trong năm 2017 bị thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. 

“Cho mãi tới gần đây, nhân loại vẫn cho rằng một thế giới không còn nạn đói vẫn có vẻ là điều không tưởng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế chưa từng có trong hai thập kỷ qua ở nhiều nơi trên thế giới đã mở ra triển vọng đạt được mục tiêu này trong tương lai gần” - ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam phát biểu. 

Trong bối cảnh năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp thế giới chứng kiến sự gia tăng của nạn đói và số người suy dinh dưỡng.

Để ứng phó với tình trạng trên, FAO đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng chung tay để đạt mục tiêu Không còn nạn đói, trong đó có cả đầu tư của nhà nước và khu vực tư nhân, chính sách và biện pháp can thiệp có thông tin rủi ro nhằm đảm bảo cho người nghèo và người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm.

Ông Albert T. Lieberg nhấn mạnh: Không còn nạn đói là chìa khóa của Chương trình phát triển bền vững 2030. Lương thực và nông nghiệp cũng là trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 nhằm chấm dứt đói, nghèo và suy dinh dưỡng nhằm bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói”. Ảnh: Kh.L

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Quốc Doanh-Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết “Phát triển nông nghiệp được xem là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất ở Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.

Bắt đầu hoạt động ở Việt Nam ngay sau chiến tranh, toàn bộ cơ sở vật chất, kinh tế của Việt Nam bị tàn phá, FAO đã nhanh chóng trở thành một đối tác quan trọng và là cơ quan chính hỗ trợ kỹ thuật cho nông nghiệp Việt Nam.

Quan hệ đối tác này được thể hiện qua vai trò chủ trì của FAO trong việc thực hiện gần 500 dự án hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, bảo vệ thực vật, lâm nghiệp và thủy sản.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, song vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh này, sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam xây dựng tương lai phồn vinh hơn cho nhân dân thông qua phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh và cải thiện sinh kế.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn