MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những loại thực phẩm gây sâu răng mà nhiều người không ngờ tới

HẠ MÂY (THEO mouthhealthy) LDO | 18/07/2021 07:00

Một số loại thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng nhiều người không ngờ rằng nếu sử dụng không đúng sẽ rất có hại cho răng miệng. Dưới đây là một số loại thực phẩm gây sâu răng.

Khoai tây chiên, bánh mì sandwich, mì ống, bánh quy

Không chỉ những món ăn nhiều đường như kẹo, bánh ngọt mới là nguyên nhân dẫn tới sâu răng. Thực tế cho thấy, những món ăn nhiều carb từ tinh bột tinh chế cũng là một trong số thực phẩm gây sâu răng mà nhiều người không ngờ tới.

Tinh bột trong các loại thức ăn này sẽ bám vào răng và được vi khuẩn tiêu hóa, tạo ra sản phẩm phụ là axit gây mòn men răng. Thậm chí, những món ăn này thường bám chặt vào các kẽ răng, khó vệ sinh. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng có thêm nhiều thời gian phá hủy men răng.

Thực phẩm chua

Đối với những người có hàm răng nhạy cảm với lớp men răng mỏng thường dễ ê răng sau khi ăn những thực phẩm chua. Đây cũng là thực phẩm dẫn tới sâu răng.

Nếu bạn muốn sử dụng loại thực phẩm này, hãy tìm cách giảm bớt độ chua trước khi ăn trực tiếp. Sau khi ăn hãy tráng miệng bằng nước để làm sạch răng.

Soda và thức uống thể thao

Nhiều người có thói quen sử dụng các thức uống này suốt ngày dài như một cách cung cấp năng lượng và làm tăng hương vị thay vì uống nước lọc. Tuy nhiên, soda và các loại thức uống thể thao vẫn chứa đường với số lượng ít.

Ngoài ra, soda và đồ uống thể thao thường có vị chua nhẹ để cân bằng hương vị. Thành phần đường và axit trong các thức uống này cộng hưởng lẫn nhau nếu chúng bám trên răng bạn trong thời gian dài, khiến men răng bị bào mòn.

Thức uống chứa cồn

Các loại bia, rượu, cocktail và rượu vang nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho răng. Khi hấp thụ cồn, cơ thể tăng bài tiết nước tiểu và giảm tiết nước bọt. Nước bọt có vai trò rất quan trọng, tạo môi trường bất lợi để hạn chế sự hoạt động của các vi khuẩn gây sâu răng.

Nước bọt chứa các ion canxi, fluoride và phospho tham gia vào quá trình tái tạo không ngừng men răng bị mòn do axit từ thức ăn và từ vi khuẩn. Tính axit trong rượu vang đỏ khá cao. Do đó, khi uống thức uống chứa cồn, bạn nên chú ý uống đủ nước và vệ sinh răng miệng, đặc biệt nếu uống trước giấc ngủ đêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn