MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số thói quen sau bữa ăn của người cao tuổi có thể gây hại cho sức khoẻ. Đồ hoạ: Hạ Mây

Những việc không nên làm nửa giờ sau khi ăn ở người cao tuổi

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 18/06/2023 22:00

Sau khi ăn, chúng ta cần chú ý đến một số thói quen kẻo gây hại cho sức khoẻ. Đặc biệt với người cao tuổi không nên làm những việc dưới đây trong nửa giờ sau khi ăn.

Nửa giờ sau khi ăn sáng

Không nên vội vàng vận động kẻo gây khó tiêu. Chúng ta có thể dùng tay xoa bóp khớp gối, việc này có thể thông kinh mạch dạ dày, bảo vệ khớp xương. Đây cũng là một phương pháp giữ gìn sức khỏe rất tốt.

Nửa giờ sau bữa trưa

Nửa tiếng sau khi ăn trưa là thời điểm then chốt để điều chỉnh trạng thái thể chất và tinh thần. Buổi trưa ngủ có thể giải tỏa căng thẳng và cải thiện trí nhớ, dù chỉ mười phút cũng có hiệu quả tức thì.

Nửa giờ sau bữa tối

Không nên vội vàng tập thể dục, cũng không nên tắm hay ngâm chân, làm như vậy sẽ làm tăng lưu lượng máu trên bề mặt cơ thể. Ngoài ra, lưu lượng máu trong đường tiêu hóa cũng theo đó giảm xuống, từ đó làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Trong khoảng thời gian này, chúng ta có thể làm một số việc nhà, chẳng hạn như rửa bát đĩa, dọn dẹp phòng,... để có thể đi lại mà không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, không nên ăn trái cây sau bữa ăn. Thức ăn sau khi vào dạ dày cần 1 đến 2 giờ mới được tiêu hóa, nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ bị thức ăn trước đó chặn lại khiến trái cây không thể tiêu hóa bình thường, dễ bị táo bón.

Bởi trong trái cây có chứa nhiều chất monosaccharid dễ được ruột non hấp thụ, nếu bị tắc nghẽn trong dạ dày sẽ hình thành chứng đầy hơi và gây táo bón. Tốt nhất nên ăn trái cây giữa các bữa ăn, đối với những người có lượng đường trong máu cao, đặc biệt không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn.

Bên cạnh đó, uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, axit tannic trong trà có thể làm cho protein trong thức ăn trở thành chất đông đặc khó tiêu hóa, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein. Trà chứa nhiều axit tannic, chất này kết hợp với chất sắt trong thức ăn ngăn không cho chất sắt được hấp thụ ở ruột.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn