MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh xèo Bindae-tteok tại một quầy hàng ở chợ Gwangjang, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Ẩm thực đường phố Hàn Quốc thăng hoa

Thanh Hà LDO | 07/04/2024 10:00

Ẩm thực đường phố Hàn Quốc thích ứng với sự thay đổi của thời cuộc, từ cải tiến cách chế biến tới đa dạng nguồn gốc nguyên liệu để chiều lòng những thực khách từ khắp thế giới.

Cơn sốt toàn cầu

Giống như nhiều thành phố toàn cầu nổi tiếng khác, ở thủ đô Hàn Quốc có vô vàn những món ăn đường phố theo từng mùa. Nhưng ẩm thực đường phố Seoul đã có một chặng đường dài kể từ những năm 1960, với những món đồ ăn vặt làm từ gạo nếp, bánh mì... phản ánh bối cảnh xã hội đương thời.

Ngày nay, hạt dẻ nướng và khoai lang vẫn là những món ăn được yêu thích trong mùa đông ở Hàn Quốc nhưng ẩm thực đường phố ở quốc gia Đông Á này đã có những hình thức và hương vị mới. Sự thay đổi rõ rệt nhất là sự xuất hiện của nguyên liệu có nguồn gốc từ nước ngoài trong những món ăn như bánh gạo tteokbokki nhân phô mai và xúc xích tẩm bột ngô nhồi phô mai Mozzarella.

Sự thay đổi cũng diễn ra với cách chế biến ẩm thực đường phố Hàn Quốc. Bếp gas về cơ bản thay thế bếp nướng bằng than hoặc củi.

Ẩm thực đường phố vẫn luôn giữ vị trí quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Điều này được thể hiện từ cấp cao nhất. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Yoon Seok Yeol được nhìn thấy đang thưởng thức tteokbokki và eomuk (bánh cá hoặc chả cá) tại một quầy hàng trên đường phố ở Busan - thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc - cùng với các doanh nhân hàng đầu của đất nước, trong đó có Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang- mo.

Ẩm thực đường phố Hàn Quốc vốn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Đầu bếp Anthony Bourdain nổi tiếng người Mỹ từng mô tả thức ăn ở Hàn Quốc có thể giúp hồi sức sau chuyến bay dài mệt mỏi.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của ẩm thực xứ kim chi cũng được thúc đẩy nhờ sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế với văn hóa Hàn Quốc thông qua sức ảnh hưởng của K-Pop và các bộ phim nổi tiếng, theo Nikkei Asia.

Ví dụ, loạt phim "Squid Game" trên Netflix đã góp phần giới thiệu dalgona (kẹo Hàn Quốc) với thế giới. Yoon Young-Soon - người làm dalgona 24 năm ở ngoại ô Myeongdong, Seoul - cho biết, loạt phim trên Netflix tác động đáng kể đến số lượng khách du lịch nước ngoài mua dalgona. “Sau "Squid Game", tôi có nhiều khách nước ngoài hơn. Dalgona trở thành sinh kế và tôi rất vui khi có thể tiếp tục bán hàng” - bà chia sẻ.

Những "thánh địa" của ẩm thực đường phố

Hiện tại du khách nước ngoài đến Seoul không thể bỏ qua những con phố nhộn nhịp ở Myeongdong - nơi đã trở thành "thánh địa" của ẩm thực đường phố.

Wang Cong - du khách từ Trung Quốc - cho biết: “Tôi và bạn bè đến Myeongdong để mua sắm cũng như thử các món ăn đường phố đa dạng". Với hàng trăm quầy hàng để lựa chọn, Wang chia sẻ: "Có đủ mọi thứ cho mọi người lựa chọn. Chúng tôi đang nếm những món ăn mà chúng tôi từng thấy diễn viên thưởng thức trong các chương trình truyền hình Hàn Quốc".

Để nâng cao chất lượng đồ ăn, nhiều chủ quầy bán ẩm thực đường phố Hàn Quốc cũng cung cấp đồ uống phù hợp. Ví dụ, makgeolli - loại rượu gạo đục thường được bán cùng các món chiên, và rượu soju trong chai màu xanh lá cây đặc trưng thường bán kèm với các món thịt.

Một quầy đồ ăn ở Myeongdong, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Ở Seoul, ngoài Myeongdong, du khách có thể thưởng thức ẩm thực đường phố tại chợ Gwangjang - một trong những khu chợ lâu đời nhất ở Seoul. Tại khu chợ này có bày bán mọi mặt hàng, từ hàng may mặc cho đến bánh kẹo nhập khẩu. Nhưng khu đồ ăn chín mới thực sự là linh hồn của chợ Gwangjang. Nằm gần cổng phía Đông, các quầy hàng ăn với bàn ghế tạm bợ xếp thành dãy thực sự là một thiên đường của ẩm thực. Đồ ăn ở đây rất đa dạng giúp thỏa mãn cả những thực khách khó tính nhất.

Tại Busan, chợ Quốc tế Nampodong, còn được gọi là chợ Gukje, là nơi tụ hội của các món ăn đường phố địa phương. Multteok - món ăn được người dân địa phương gọi là mulodeng - là bánh gạo xiên được làm chín trong nước xuýt cá.

Những món đặc sản ngon khó cưỡng

Các món ăn ngon khó cưỡng khác trong ẩm thực đường phố Hàn Quốc gồm: Bungeo-ppang - món tráng miệng hình cá, có nhân đậu đỏ truyền thống và các phiên bản mới nhân chocolate, kem sữa trứng và mousse khoai lang. Tên gọi bungeo-ppang xuất phát từ hình dạng của món ăn này, “bungeo” có nghĩa là cá chép và “ppang” có nghĩa là bánh mì. Món này thường được bán trên đường phố Hàn Quốc vào mùa đông, nhưng thực khách cũng có thể mua được các phiên bản đóng gói để tự nướng trong lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.

Hotteok là loại bánh pancake có nhân được dát mỏng và chiên. Bánh Hotteok ngọt có đường, quế và đôi khi là đậu phộng. Trong khi đó, Ssiat hotteok - phiên bản có nguồn gốc từ Busan - có nhân bằng các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí. Trong khi Hotteok mặn có kimchi hoặc mì gạo. Ngoài ra, có các loại hotteok với bột ngô hoặc trà xanh. Hotteok thường được gấp làm đôi và đặt trong cốc giấy, ăn ngay khi còn nóng. Tuy nhiên, để thưởng thức được món này, thực khách thực sự cần phải kiên nhẫn, Nikkei Asia lưu ý. Thời gian chờ đợi trung bình tại một xe bán hotteok nổi tiếng ở chợ Namdaemun của Seoul là hơn 1 giờ.

Yukhoe - được ví như món bò tái kiểu Pháp của Hàn Quốc - là thịt bò sống được tẩm ướp gia vị, ăn kèm với lê Hàn Quốc để tạo độ ngọt và kết dính. Thông thường, nhân viên nhà hàng có thể cắt thịt bò sống để ăn riêng hoặc thêm vào cơm và rau để làm món bibimbap Yukhoe. Thịt bò sống làm tăng thêm vị đậm đà cho bibimbap - "cơm trộn" với nhiều loại rau theo mùa (gọi là nameul), nêm với dầu mè và gochujang (tương ớt đỏ Hàn Quốc). Nhiều quầy Yukhoe cũng bán các loại nội tạng như lòng hoặc gan sống.

Bindae-tteok là loại bánh xèo kiểu Hàn Quốc được làm từ đậu xanh xay. Có nguồn gốc từ tỉnh Pyongan (Triều Tiên), bindae-tteok là món ăn quen thuộc của các gia đình Hàn Quốc trong những ngày lễ như Chuseok (Tết Trung thu) và Seollal (Tết Nguyên đán). Bindae-tteok thường được ăn cùng với rượu gạo makgeolli.

Món Bindae-tteok đã trở thành biểu tượng của chợ Gwangjang. Tại nhiều quầy hàng ở đây, đầu bếp xay đậu xanh đã ngâm, thêm rau, thịt rồi chế biến những chiếc bánh tròn trong chiếc chảo lớn, đáy phẳng, có dầu nóng. Bindae-tteok của Soonhee ở chợ Gwangjang được người dân địa phương rất yêu thích.

Một món ăn tiêu biểu khác của ẩm thực đường phố Hàn Quốc là Tteokbokki. Có rất nhiều cách để làm món ăn này nhưng phiên bản phổ biến nhất là nước sốt cay làm từ gochujang. Phiên bản không cay có thịt bò, hạt thông và hạt vừng xay, nêm với ganjang (nước tương) từng được phục vụ trong cung đình triều đại Joseon của Hàn Quốc (1392 - 1897). Là một món ăn đường phố nổi tiếng, Tteokbokki thường được ăn cùng với xiên chả cá.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn