MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn trong chuyến du lịch Mộc Châu những ngày Tết.

Ăn Tết "xê dịch"

Hà Lê LDO | 15/01/2024 14:31

Cuộc sống ngày càng thay đổi, rất nhiều phong tục tập quán trong ngày Tết trước đây đang dần biến mất. Điều dễ dàng nhận thấy nhất xưa là ăn Tết, nay là chơi Tết. Xu hướng Tết dịch chuyển đang dần thay thế, nhưng dù chơi Tết vẫn phải biết ăn Tết sao cho an toàn, hợp lý.

Tết xưa - Tết nay

Tết truyền thống của người Việt xưa bao giờ cũng có “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Tết xưa là một quá trình, người ta chuẩn bị Tết từ rất sớm, không khí Tết bắt đầu náo nức từ hôm đụng lợn, cùng nhau gói bánh chưng, quây quần bên bếp lửa chờ bánh chín, rạo rực ước vọng cho năm mới.

Chiều 30 Tết, mọi nhà đều có nồi bánh chưng luộc để dâng lên tổ tiên vào phút giao thừa. Chợ ngày Tết ai ai cũng hối hả chen nhau giữa các chợ để tỉ mẩn chọn cho mình được cành đào nhiều nụ nhiều lộc nhất. Mọi thứ cho Tết đều có thể mua được ở chợ và chỉ có thể mua được ở chợ.

Mua sắm ngày Tết, mấy tháng trước Tết phải nhịn miệng dồn lại để Tết mua được dư dả, từ cân thịt, cân gạo. Hay xếp hàng mua túi quà Tết theo tiêu chuẩn với đủ thứ trong ấy: Hộp mứt, gói chè, bao thuốc, miếng bóng bì, lạng miến dong cho đến túi nho nhỏ mỳ chính, hạt tiêu...

Ngày nay, với sự chuyển mình của xã hội, Tết cũng đã khác xưa nhiều. Đã vắng mùi bánh chưng luộc vì phố phường chật chội, cuộc sống cũng bận rộn hơn trước. Nếu như xưa kia, quanh năm chỉ đợi đến ngày Tết để được ăn miếng bánh chưng, thịt gà, thì nay trong thời buổi kinh tế thị trường đã cung cấp đầy đủ về đời sống vật chất.

Trước đây, người ta thường nói là “ăn Tết”, còn bây giờ là “chơi Tết”. Ngày nay, người ta dành nhiều thời gian nghỉ Tết cho hoạt động du lịch, vui chơi giải trí, thăm bạn bè nhiều hơn... Không ít gia đình trẻ thích đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, thay vì trở về quê hương. Nó cũng tác động đến suy nghĩ và nhận thức của các thế hệ sau này.

Giới trẻ ngày nay đang có xu hướng không lao đầu vào bếp núc mà tận hưởng những ngày nghỉ Tết bằng những chuyến du xuân trong thành phố hay một chuyến du lịch xa như một cách để tự thưởng cho bản thân sau một năm làm việc năng suất. Không chỉ riêng giới trẻ, nhiều người dân vào lứa tuổi trung niên ở Hà Nội giờ đây cũng chọn đi chơi hay đi du lịch vào dịp Tết.

An toàn, đảm bảo sức khỏe

TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam chia sẻ: Đi du lịch là dịp để bạn ăn uống, thưởng thức nhiều thực phẩm mới lạ, hấp dẫn. Ít người có thể giảm cân hay đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh trong chuyến du lịch. Khi đến những vùng đất khác, chúng ta luôn muốn thưởng thức ẩm thực địa phương, thử các món đặc sản độc, lạ. Khi thay đổi lịch trình ăn uống quá nhiều, cơ thể bạn sẽ phải tái thích nghi khi trở về từ chuyến du lịch trong Tết.

Một thực đơn an toàn dịp Tết là cần duy trì ăn uống đa dạng thực phẩm, bảo đảm đủ bốn nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Để giúp duy trì các mục tiêu sức khỏe trong suốt những ngày đi du lịch của kỳ nghỉ Tết và giữ cho cơ thể bạn luôn ở trạng thái sức khỏe tốt nhất trong năm mới cần tuân thủ theo thói quen sinh hoạt hằng ngày. Điều quan trọng là nên duy trì chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thể dục đều đặn, kể cả những ngày nghỉ Tết. Nên duy trì thói quen hằng ngày ăn các bữa vào một thời điểm đã ấn định trong ngày, đây là cách tốt để tránh ăn quá nhiều, do khi bị quá bữa bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa sau để thỏa mãn cơn đói.

TS.BS. Trương Hồng Sơn cũng đưa ra lời khuyên cho những gia đình có chuyến đi nghỉ Tết xa nhà: Dù đi du lịch trong những ngày Tết cần tránh thực phẩm giàu chất béo, cố gắng hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm như: Bánh chưng, thịt mỡ, móng giò, bánh kẹo,... và tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe như: Thịt nạc, trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ; Dành thời gian để nhai kỹ thức ăn đã được chứng minh là làm giảm lượng thức ăn trong bữa và tăng cảm giác no; Dù đi du lịch bạn vẫn nên duy chỉ việc uống đủ 2 lít nước/ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý ưu tiên sử dụng nước lọc, thay vì đồ uống có ga, nhiều đường; Khi di chuyển đường dài để đến địa điểm du lịch, bạn dễ dàng cảm thấy mệt mỏi. Để giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng này, chúng ta có thể lập tức bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Nguyên tắc cơ bản mà người tiêu dùng cần lưu ý là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu. Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Chuyến du lịch phải di chuyển trong thời gian dài làm cơ thể mệt mỏi, uể oải làm cho thói quen hằng ngày có thể bị thay đổi, các món ăn mới lạ hay việc chế biến thực phẩm không hợp vệ sinh khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả đồng thời dễ mắc các tình trạng như: Đầy bụng, ợ chua, khó tiêu, táo bón... Bạn nên hạn chế những bất ổn này bằng cách: Không ăn quá nhiều dù thực phẩm có ngon, hấp dẫn đến đâu. Nên chú ý bổ sung nhiều chất xơ cho bữa ăn giống như những bữa ăn thường ngày ở nhà. Hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn, bạn có thể mua đồ ăn nhẹ, hoặc các loại thực phẩm giàu chất xơ từ các cửa hàng hay chợ xung quanh.

Ngoài việc đi đâu, chơi gì trong dịp nghỉ Tết vấn đề ăn uống làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm khi đi du lịch. Một số kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch rất cần được lưu ý:

Ăn uống trên đường đi: Khi phải di chuyển một quãng đường dài, một việc không thể thiếu khi đi du lịch đó là cần mang theo đồ ăn nhẹ - đây là loại thực phẩm mà bạn đã quen ăn hàng ngày. Một số thực phẩm như: Trái cây tươi, trứng luộc, bánh quy, ngũ cốc khô, trái cây khô, mì gói...

Tại địa điểm du lịch: Khi ghé nhà hàng ở các địa điểm du lịch, bạn có nhiều lựa chọn món ăn hơn so với quán ăn ven đường. Hãy chọn những món có nhiều đạm cũng như món làm từ rau tươi, hoa quả, ngũ cốc. Hạn chế ăn bánh ngọt, tinh bột và các món nhiều dầu mỡ.

Lựa chọn thực phẩm tại chợ địa phương: Rất nhiều du khách muốn khám phá, đi chợ tại địa phương và mua thực phẩm về để tự (hoặc thuê) chế biến.

Để ý những người xếp hàng khi mua đồ ăn: Thực phẩm ở cửa hàng quán có ngon và đảm bảo vệ sinh thực phẩm hay không còn tùy thuộc khá nhiều vào thực khách đang xếp hàng ở cửa hàng đó. Cho nên, bạn cần để ý những người xếp hàng khi mua đồ ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn