Với người H'Mông, người mẹ, người phụ nữ cao tuổi trong gia đình thường là chủ sự chỉ đạo các bước trong việc giã bánh dày bao gồm: Chọn, ngâm gạo và vo gạo, lấy và tước lá chuối, hơ lửa, lau sạch lá, đồ xôi, giã, bắt và nặn bánh...
Bánh dày không chỉ để thờ cúng tổ tiên trong ngày lễ tết mà còn là món ăn đãi khách và chia cho mọi người trong gia đình thụ hưởng lễ vật.
Đến với biên cương miền núi phía Bắc, du khách sẽ được trải nghiệm những sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của bà con các dân tộc, trong đó có việc thưởng thức món bánh dày, đặc sản ẩm thực của người H'Mông.
Bộ ảnh này được chụp ở huyện Bắc Yên tỉnh Sơn La trong một chuyến đi sáng tác.