MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa cơm Công đoàn tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: CĐCS

Để người lao động có thêm nhiều “Bữa cơm Công đoàn”

linh nguyên LDO | 09/06/2024 06:00

Bữa cơm Công đoàn” là một trong những hoạt động nhằm cảm ơn người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024 được nhiều Công đoàn cơ sở hưởng ứng tổ chức. Nhưng, không chỉ dừng ở việc hỗ trợ tăng thêm giá trị suất ăn mà việc tổ chức thực hiện “Bữa ăn Công đoàn” đã diễn ra phong phú, thực sự mang lại lợi ích, niềm vui cho đoàn viên, người lao động.

Mong chương trình được duy trì

“Bữa cơm Công đoàn” nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Cảm ơn người lao động” do Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động. Bữa cơm Công đoàn được đông đảo công nhân đánh giá hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và lan tỏa nghĩa tình Công đoàn đến đông đảo công nhân. Những bữa cơm Công đoàn được tổ chức ngon hơn thường ngày, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, bữa cơm Công đoàn được tổ chức cho hơn 300 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội với chi phí 35.000 đồng/suất ăn (giá trị của bữa ăn trước đó là 28.000 đồng/suất), đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vẫn có đầy đủ các món được công nhân yêu thích như thịt lợn kho, thịt bò xào, đậu rán, canh riêu cua... Bên cạnh đó có cả sữa chua tráng miệng.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, bữa cơm Công đoàn là một hoạt động thiết thực, khẳng định trách nhiệm của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội trong công tác chăm lo và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn, những nhu cầu cụ thể thường ngày. Mục đích cao hơn là để đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa ăn ca trong không khí thân tình, đoàn kết, cùng nhau trò chuyện, giảm căng thẳng sau giờ làm việc và cũng thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với người lao động.

Hội thi nấu ăn “Bữa cơm Công đoàn” do Công đoàn Trường Tiểu học Gia Thượng thể hiện sự sáng tạo trong cách tổ chức. Ảnh: CĐCS

Cùng dự với đoàn viên, người lao động trong bữa cơm Công đoàn có Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh và lãnh đạo Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Sở Xây dựng Hà Nội. Các lãnh đạo đã trò chuyện, thăm hỏi và nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người lao động. Qua đó nhiều công nhân lao động mong muốn bữa cơm Công đoàn được duy trì thường xuyên hơn.

Cũng nhằm chăm lo cho công nhân, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) phối hợp với Công đoàn Công ty Cổ phần Kết cấu thép Bình Phú tổ chức bữa cơm Công đoàn, tri ân những đóng góp của đoàn viên, công nhân lao động tại Công ty. Ở đây, chương trình mang tên “Bữa cơm tri ân người lao động” được công ty tổ chức nhằm cụ thể hóa mục tiêu hướng về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm của Liên đoàn Lao động huyện Tại "Bữa cơm tri ân người lao động", suất cơm 25.000 đồng hàng ngày đã được cải thiện lên 115.000 đồng với mong muốn công nhân lao động luôn khỏe mạnh, khí thế, sôi nổi thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Những cách làm mới đưa “Bữa cơm Công đoàn” đến với nhiều công nhân

Thực hiện việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” như một lời cảm ơn người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng (Hà Nội) tổ chức chương trình "Bữa cơm công đoàn, cảm ơn người lao động” tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Trong “Bữa cơm Công đoàn” mỗi người lao động được thêm 1 hộp sữa tươi vào khẩu phần ăn. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Đan Phượng xây dựng kế hoạch tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" năm 2024. Chương trình là một trong những hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Theo kế hoạch, các doanh nghiệp tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" bằng cách bố trí tăng thêm giá trị dinh dưỡng những suất ăn ca, suất ăn trưa cho công nhân hoặc tăng khẩu phần suất ăn so với suất ăn thường ngày. Đối với các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể (có nhân viên tự nấu), Ban chấp hành Công đoàn đề xuất chủ sử dụng lao động hỗ trợ tăng giá trị suất ăn hiện đang bố trí lên ít nhất 5.000 đồng/suất/bữa.

Hoạt động này được Liên đoàn Lao động huyện phát động, triển khai tổ chức ở tất cả các đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở. Mỗi Công đoàn cơ sở tổ chức bố trí ít nhất một bữa trong tháng với suất ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn hoặc bố trí tăng thêm trái cây tươi, hộp sữa tươi (khuyến khích các đơn vị tổ chức số bữa nhiều hơn). Có rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng chương trình “Bữa cơm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động huyện tổ chức.

Một trong những cách cải thiện bữa ăn cho công nhân trong Tháng Công nhân năm 2024. Ảnh: CĐCS

Trong đó có Công ty Cổ phần Xây lắp và thiết bị công nghiệp Mekamic, Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Ngôi Sao Châu Á, Công ty Cổ phần Ứng dụng công nghệ CNC Việt Nam... Tại đây, các Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban giám đốc công ty tăng thêm khẩu phần ăn, giá trị dinh dưỡng cho người lao động từ 25.000 đồng lên 32.000 đồng, được tổ chức vào các ngày cuối tuần của tháng.

Điều đặc biệt ở đây là với mong muốn và quyết tâm để người lao động thực sự được thụ hưởng, Liên đoàn Lao động huyện không chỉ dừng ở việc lên kế hoạch, triển khai xuống Công đoàn cơ sở mà còn tổ chức chương trình "Bữa cơm công đoàn, cảm ơn người lao động" ở một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện cùng thời điểm để tạo điểm nhấn và tạo sức lan tỏa.

Thực tế cho thấy “Bữa cơm Công đoàn” thực sự đáp ứng được mong muốn của công nhân lao động và cũng phù hợp với tinh thần của lãnh đạo các doanh nghiệp, lãnh đạo chuyên môn. Có những nơi việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” diễn ra với hình thức phong phú, hoàn toàn đổi mới. Đó là tổ chức Hội thi nấu ăn “Bữa cơm Công đoàn”.

Với Hội thi nấu ăn “Bữa cơm Công đoàn” do Công đoàn Trường Tiểu học Gia Thượng (quận Long Biên, Hà Nội) tổ chức, đoàn viên của các tổ Công đoàn có dịp thể hiện tài năng, sự khéo léo trong việc nấu ăn - những món ăn đẹp mắt, đầy đủ dinh dưỡng. Sự phong phú của các món ăn cũng như sự nhiệt tình, đầu tư cho món ăn dự Hội thi của đoàn viên Công đoàn khiến Ban giám khảo rất khó khăn trong việc chấm điểm, song lại thể hiện sự nhiệt tình cũng như tình cảm của mỗi đoàn viên Công đoàn đối với “Bữa ăn Công đoàn”.

Hơn nữa, “Bữa cơm Công đoàn” của Công đoàn cơ sở Trường thêm phần ý nghĩa khi để chính những đoàn viên Công đoàn được trực tiếp tổ chức bữa ăn đó. Vì vậy đã tạo niềm vui, sự hứng khởi cho đoàn viên, người lao động bởi “Bữa cơm Công đoàn” chính là tác phẩm của các đoàn viên. Từ các mâm cơm riêng của các tổ, tập hợp lại thành mâm cơm chung của Công đoàn cơ sở. Điều này còn thể hiện sự đoàn kết, tập hợp sức mạnh và cùng nhau chia sẻ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn