MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Gia đình chị Giàng Thị Ly ở xã Chiềng Đi, huyện Vân Hồ thu hái mận trong vườn. Nhà chị Ly trồng khoảng 5ha mận quanh bản. Đến mùa hái quả, chị bán cho thương lái thu về khoảng 100 triệu đồng. Tại vườn, vào đầu hoặc cuối vụ, mận Mộc Châu luôn được bán với giá 40.000-60.000 đồng/kg. Chính vụ, mận cũng giữ được giá khá ổn định ở mức 15.000-20.000 đồng/kg.

Mộc Châu mùa trẩy mận

Bài và ảnh TRỊNH THÔNG THIỆN LDO | 07/06/2020 09:32
Là một trong những loại trái cây nổi tiếng nhất và được trồng trên diện tích lớn nhất của tỉnh Sơn La, những thung lũng mận ở Cao nguyên Mộc Châu (huyện Mộc Châu và Vân Hồ) không chỉ mang lại sinh kế cho bà con các dân tộc Mông, Dao, Thái trong vùng mà còn trở thành một loại hình du lịch đặc thù - lên Cao nguyên hái quả - chỉ có nơi này mới có.  

Từ cuối tháng 5, khi xã hội thiết lập trạng thái bình thường mới sau dịch COVID-19, nhiều gia đình ở phía Bắc đã chọn Mộc Châu là điểm đến trong hành trình du hý bởi nơi này đang vào mùa trẩy mận. Vào những ngày cuối tuần, cả Cao nguyên Mộc Châu như vào hội, từng đoàn người xe nườm nượp đổ về rồi tỏa đi những vườn mận chín mọng nặng trĩu cành.

Chị Nguyễn Thị Dung (quận Đống Đa, Hà Nội) lên Mộc Châu vào ngày cuối tuần. Chị tự thuê trang phục của người Mông bản địa vào thung lũng mận Nà Ka (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu) để hái những quả mận chín mọng.

Được biết, cây mận được trồng trên cao nguyên Mộc Châu từ hơn 30 năm trước, với diện tích hơn 1.200ha. Do được trồng ở vùng khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, mận Mộc Châu có sự khác biệt so với các loại mận ở các vùng khác về cả chất lượng và hình thức. Từ giữa tháng 5, mận bắt đầu chín rộ, người dân vào vụ thu hoạch mận, đổ bán cho các thương lái miền xuôi. Mận Mộc Châu có vị chua vừa phải, giòn, thơm so với mận trồng ở vùng đất khác, đặc biệt hấp dẫn người tiêu dùng, nhất là phụ nữ.

Trong lễ hội hái mận Mộc Châu, người Mông bản địa xếp quả thành nhiều hình thù khác nhau như nhà sàn, khèn Mông gắn với văn hóa bản địa để thu hút du khách.

Trong chiến lược xây dựng thương hiệu cho trái mận Mộc Châu, không thể không nhắc đến Ngày hội hái mận được tổ chức đều đặn hàng năm. Theo đó, cứ vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm huyện Mộc Châu lại tổ chức Ngày hội hái mận. Đây không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá mận hậu Mộc Châu mà còn là cơ hội để vinh danh người trồng mận.

Du khách hái mận tại thung lũng mận Phiêng Khoang. Chủ thung lũng này thu giá vé vào là 20.000 đồng/người. Tại đây, du khách được ăn thỏa thích và hái mận mang về với giá 40.000 đồng/kg.

Tham gia chương trình du lịch hái mận, khách du lịch vừa được ngắm những đồi mận dài tít tắp, được ăn mận thoải mái, vừa được làm nông dân hái mận và trả tiền từ số mận mình hái được để mang đặc sản này về làm quà, vừa tận hưởng không khí trong lành vùng cao nguyên trong những ngày nóng nực.

Ngày hội hái mận được tổ chức tại thung lũng Nà Ka (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu) thu hút đông đảo du khách.
 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn