MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Toàn cảnh làng Phia Thắp nhìn từ trên cao.

Nghề làm hương của người Nùng ở Phia Thắp

Lê Bích LDO | 15/11/2020 07:22
Nghề làm hương của người Nùng An ở làng Phia Thắp (Cao Bằng) đã có từ lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hương Phia Thắp được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên ở vùng miền núi đá vôi: Cây mai (tiếng Tày là “mạy mười”) để làm que, vỏ cây gạo, mùn cưa và đặc biệt là lá cây bầu hắt - một loại lá cây trên rừng dùng để làm keo kết dính các chất liệu lại với nhau. Hương Phia Thắp có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng.

Từ nghề làm hương, cuộc sống của người dân có nhiều đổi thay. Nghề làm hương không chỉ đem lại thu nhập cho người dân làng Phia Thắp (xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng), nó còn góp phần bảo tồn một nghề truyền thống của người Nùng An - nét đẹp mang đậm bản sắc dân tộc gắn liền với tục thắp hương của người Việt ở Công viên địa chất non nước Cao Bằng.

Tại Phia Thắp, có 53 hộ gia đình thì cả 53 hộ đều làm hương theo phương pháp truyền thống của tổ tiên để lại.
Que hương làm từ cây mai tốt được lấy sâu trong rừng và chỉ có duy nhất mai ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đốt cháy mới có tàn cong. Sau đó, mai được những bàn tay khéo léo của các cô, các bà chẻ nhỏ bằng tay rồi đem ra phơi cho khô hết nước.
Nhúng que hương vào nước có bột lá cây bầu hắt đập lăn qua lăn lại để tạo hình tròn cho hương và tẩm hỗn hợp bột hương. Cứ làm thế khoảng 4 lần là được.
Bó hương thành từng bó nhỏ, mỗi bó 20 que.
Với chất lượng tốt, hương Phia Thắp được đem đi bán tại tất cả chợ phiên Tết trong tỉnh cũng như các tỉnh phía Bắc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn