MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người Việt xa xứ: Cơm Mai Việt ở Jakarta

VŨ HUYẾN LDO | 31/07/2016 08:30
Trước khi sang tìm hiểu qua những ai đã từng ở Indonesia được biết về khoản ăn uống, ẩm thực thì hầu như ở Việt Nam có món gì, ở Jakarta có cái đó. "Nếu không có, cứ ra phố Tàu, cái gì cũng có".
 Nghe vậy nên tôi không đem bất cứ món ăn, gia vị nào từ Việt Nam ngoài vài gói mỳ tôm để phòng khi "thất cơ lỡ vận". Vậy mà mỳ tôm đem theo chưa phải dùng đến, lại còn được thưởng thức các món Việt Nam ở trung tâm Jakarta.

Quán cà phê Sài Gòn ở trung tâm thành phố, tầng dưới của một chung cư lớn vài chục tầng, quán rộng hơn 200m2. Do gọi điện từ 8 giờ sáng, hẹn sẽ đến ăn, chị chủ quán và chồng người Ấn Độ đã đứng chờ ở cửa khi xe chúng tôi đến vào buổi trưa. Hôm nay là một ngày đặc biệt của Sài Gòn cà phê, khai trương giới thiệu nhiều món Việt Nam mà chị Mai hy vọng sẽ lựa chọn để mở thêm các cửa hàng khác ở vùng lân cận.

 

Một khu bán hàng ở Jakarta.

 

Phở bò và phở gà là hai món mà quán đã bán vài năm nay. Hôm nay, bà con Việt kiều, Ấn kiều và Hoa kiều kể cả dân sở tại sẽ biết thêm hàng chục món ăn khác, các loại đậu phụ rán hoặc sốt đậu nhồi thịt, nem rán, cá kho tộ, gà xé phay, dưa chua nấu bò, cơm rang thập cẩm, bánh bèo, bánh xèo và nhiều món khác...

Để mở rộng các loại thực khách, tại quán Mai, bạn có thể uống bia các loại, do Indonesia sản xuất. Người theo Hồi giáo thường rất ít uống bia, rượu. Việc mở hàng cơm Việt Nam tại Dubaici, Jarkata không gặp trở ngại vì Indonesia là quốc gia biển, chung vùng khí hậu với Việt Nam. Có dịp ra chợ buổi sáng ở thủ đô Jakarta mới thấy sự phong phú của thực phẩm Indo, ở chợ của người Hoa thì còn phong phú hơn, có đủ mọi thứ gia vị rất cần cho ẩm thực Việt.

Chị Mai cho hay: Người Indonesia hay ăn đồ rán, người Hoa kiều lại nhiều đồ dầu mỡ và gia vị. Cơm Việt Nam hài hòa giữa "hai loại ẩm thực trên và chế biến chủ yếu từ nguồn gạo, và đồ biển cùng các loại gia vị khác nhau". Những món ăn như phở và nem rán" thì rõ ràng là "chẳng giống ai" nên thu hút khách, gần đây tiếng tăm bánh mỳ Việt Nam tại Mỹ và Pháp hình như cũng có ảnh hưởng đến nơi này. Thịt, rau thơm cà chua kẹp trong bánh mỳ giòn tan không chỉ bắt mắt, còn gợi sự thích thú đặc biệt cho khách người Ấn và Châu Âu.

Chị Lê Thị Tuyết Mai sinh ở Hải Phòng, theo gia đình vào Nam rồi sang Indonesia làm ăn lấy chồng người Ấn Độ, vốn là doanh nhân thành đạt ở Jakarta, hai người quyết định mở nhà hàng. Sài Gòn cà phê vài năm gần đây đã thành một trong những địa chỉ hấp dẫn của khách thập phương.

Ngày khai trương, tôi còn gặp vợ chồng chị Tống Thị Dịu. Chị Dịu sinh năm 1991, có chồng là người Anh sống ở Mỹ từng sang Việt Nam làm việc, hiện là Tổng Giám đốc điều hành khách sạn Bakery 5 sao ở trung tâm Jakarta. Ăn bữa trưa với món bò bít tết chính hiệu, người chồng tạo điều kiện cho tôi lên sân thượng để chụp ảnh. Và nhờ đó mà trong bộ sưu tập mới của mình, Jakarta hiện đại và truyền thống đã được nhìn thấy.

Như ở bất cứ nơi nào tại thủ đô Indonesia, bạn có thể mua với giá khá rẻ các loại thực phẩm, đặc biệt là hải thủy sản, nổi nhất là ba ba chỉ khoảng hơn 100.000 đồng tiền Việt.

Mở quán cơm Việt Nam là một phương án mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tính đến.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn