MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hái mận hậu ở Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: Hồng Tú

Sơn La ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby”

Thế Vinh LDO | 06/06/2021 07:42

Ngày 2.6.2021, tỉnh Sơn La chính thức ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby” - được tuyển chọn từ những vườn mận được chăm sóc kỹ lưỡng nhất, cho trái ngọt nhất, kích thước đồng đều nhất - với mong muốn tạo một vị thế mới cho trái mận, cũng như nông sản đặc trưng của tỉnh miền núi Tây Bắc này. “Chúng tôi tin rằng Mận hậu Ruby chỉ là bước khởi đầu, khẳng định tầm nhìn của tỉnh với những nông sản hàng hóa có giá trị cao, có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường”, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La nhận định.

Năm 1981, những cây giống mận hậu đầu tiên được đưa về Mộc Châu. Trong suốt 40 năm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt sau đó, cây mận trở thành chứng nhân cho sự thay đổi cuộc sống của đồng bào. Những vườn mận hậu mênh mông dần hình thành trong thung lũng Nà Ka ở cao độ 1.500m so với mực nước biển, nở trắng hoa mỗi dịp xuân về, nổi danh là thiên đường giữa lưng chừng mây núi.

Cây mận đã kéo cả vùng đất này ra khỏi đói nghèo bền vững. Cây mận vì thế được bà con ứng xử như những thành viên cùng sống trong một mái nhà. Các vườn Mận hậu Ruby Sơn La cho trái lớn, tròn, đồng đều, dao động từ 18-25 trái/kg. Màu đỏ - xanh hòa quyện hài hòa trên vỏ mỏng, tạo ra nét đặc trưng dễ nhận biết. Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao làm cho khả năng tích đường tốt, mận ngọt hơn, đậm đà hơn. Những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất núi đá vôi, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

Bà con thung lũng Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) sẵn sàng hy sinh đến 30% sản lượng để giữ lại những trái ngon nhất. Ảnh: Hồng Tú

Cứ 100 trái mận được trồng tại Sơn La, thì chỉ có 5 trái Mận hậu Ruby được tuyển lựa.

Những trái Mận hậu Ruby Sơn La được tuyển chọn và phân phối bởi các chuyên gia của Mia Fruit - một doanh nghiệp có kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của nhiều nông sản trong nước và nhập khẩu. “Đây là những trái mận có phẩm chất cao nhất tại Việt Nam hiện nay”, bà Nguyễn Ngọc Huyền - đại diện Mia Fruit khẳng định - “Với sự tham gia của 5N: Nhà nước - Nhà khoa học - Người nông dân - Nhà phân phối - Người tiêu dùng, chúng tôi hy vọng vào một tầm cao mới cho nông sản Việt Nam. Nếu xét theo tiêu chí của thị trường quốc tế, về hương vị, kích thước và vẻ đẹp bên ngoài, chúng tôi tin rằng Mận hậu Ruby Sơn La xứng đáng có vị trí trên trường quốc tế”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn