MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đồng chí Ngô Biên Cương, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tham gia thực hiện xây dựng mô hình

Đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể

Đỗ Thanh LDO | 12/07/2019 09:13

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị tổng kết chỉ đạo điểm mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Ngô Biên Cương, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Đặng Văn Khánh, Trưởng phòng Bảo hộ lao động, Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang; trưởng các ban Liên đoàn lao động tỉnh, đại diện lãnh đạo liên đoàn lao động huyện, thành phố, các công đoàn ngành, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cùng đại diện 32 công đoàn cơ sở thực hiện mô hình bữa ăn ca và 20 công đoàn cơ sở doanh nghiệp chưa xây dựng mô hình bữa ăn ca.

Bữa ăn ca tại doanh nghiệp có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, từ đó nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại không ít doanh nghiệp vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Nhận thức tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe công nhân và trước thực trạng chất lượng bữa ăn ca của công nhân ở nhiều nơi còn bị thả nổi, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Để cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã có kế hoạch số 10/KH-LĐLĐ về xây dựng mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong DN” giai đoạn 2018-2023.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, mục đích của kế hoạch nhằm mô hình hóa hoạt động tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ, giúp các cấp CĐ, nhất là CĐCS DN xác định rõ nghĩa vụ và giải pháp cụ thể trong hoạt động này; góp phần kiểm soát, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, từng bước nâng cao chất lượng, bảo đảm dinh dưỡng trong bữa ăn ca của CN.

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình, đến nay có 32 công đoàn cơ sở doanh nghiệp thuộc 7 liên đoàn lao động huyện, thành phố, công đoàn các ngành, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm (đạt 106,7% kế hoạch).

Việc thực hiện mô hình là sự thỏa thuận giữa công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động về bữa ăn ca, được đưa vào thỏa ước lao động tập thể với mức ăn từ 15.000 đồng trở lên và đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần kiểm soát, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn ca tại các doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Biên Cương, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tham gia phát biểu trên cơ sở đó sẽ tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung của mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp” và chỉ đạo nhân rộng ra các công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

Tăng cường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kỹ năng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm... Tại hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, tích cực tham gia thực hiện xây dựng mô hình.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn