MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
CĐCS tổ chức thi nấu ăn. Ảnh: CĐCC

Cao Bằng: 5 năm không có ca ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp

Lam Hoàng LDO | 20/09/2021 15:28

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng, 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chỉ đạo, triển khai đến công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức thực hiện những nội dung về nâng cao chất lượng bữa ăn ca phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương. 

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng có 10 LĐLĐ huyện, thành phố; 3 công đoàn ngành, công đoàn viên chức tỉnh và 787 CĐCS với 27.621 đoàn viên. Trong đó khối sản xuất kinh doanh gồm có 83 CĐCS với hơn 2.700 đoàn viên, chiếm 9,8% trong tổng số đoàn viên toàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ), 5 năm qua, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với doanh nghiệp (DN) tuyên truyền, triển khai các biện pháp để đảm bảo bữa ăn ca được an toàn, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chỉ đạo, triển khai đến CĐCS tổ chức thực hiện những nội dung về nâng cao chất lượng bữa ăn ca phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và NLĐ về chất lượng bữa ăn ca bằng các hình thức phù hợp; tích cực tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các DN, trong đó có nội dung về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn tích cực hướng dẫn CĐCS thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, trong đó có nội dung hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ. Nhiều DN quan tâm đến việc thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức bếp ăn tập thể cho NLĐ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; thường xuyên lấy ý kiến NLĐ trong việc thực hiện cung cấp các bữa ăn cho NLĐ để điều chỉnh kịp thời…

Ông Đỗ Văn Thắng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng cho biết,  đến nay đã có 35 DN có tổ chức công đoàn tổ chức ăn ca cho NLĐ, trong đó 3 doanh nghiệp (DN) tổ chức ăn ca tại chỗ và 13 DN phát tiền ăn ca cho NLĐ, 9 đơn vị hỗ trợ một phần chi phí bữa ăn ca cho NLĐ; 599 lao động trong các DN có tổ chức công đoàn được hưởng ăn ca. Từ chỗ có 11 DN tổ chức ăn ca cho NLĐ năm 2016 đến nay đã có 35 DN tổ chức ăn ca cho NLĐ.

Bà Hoàng Thị Lam - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng cho biết, theo tìm hiểu của các cấp công đoàn, về cơ bản, bữa ăn ca tại chỗ của NLĐ được chế biến bằng thực phẩm tươi, hợp khẩu vị, thực đơn được thay đổi hợp lý, đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho NLĐ. Mỗi khẩu phần ăn đảm bảo từ 15.000 đồng trở lên, có đơn vị hỗ trợ từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng.

Trong 5 năm qua, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong bữa ăn ca của các DN trên địa bàn tỉnh, giá trị bằng tiền của các bữa ăn ca của NLĐ ngày càng được nâng lên. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn