MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH May mặc đồ bơi Thống Nhất (KCN Suối Dầu) ông Vương Phương Anh (phải) kiểm tra trước bứa ăn ca của công nhân. Ảnh: P.Linh

Khánh Hòa: Công đoàn các cấp nỗ lực để bữa ăn ca công nhân ngon, đủ chất

Phương Linh - Tường Minh LDO | 10/11/2022 15:16
Các cấp Công đoàn tỉnh Khánh Hòa luôn nỗ lực để bữa ăn ca công nhân luôn có chất, ngon và an toàn.

Chủ tịch Công đoàn đi kiểm tra bữa ăn

Hoàn thành công việc chuyên môn, ông Vương Phương Anh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH may mặc đồ bơi Thống Nhất lại xuống nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn cho công nhân.

Với hơn 1.700 lao động, bữa ăn ca của công nhân công ty thời gian qua luôn được công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng.

"Công nhân đông nên bữa ăn ca được chia thành 3 giờ ăn. Chúng tôi tham gia kiểm soát đầu vào đảm bảo chất lượng, bếp ăn nấu đủ 4 món chính gồm: món mặn, rau, canh, cơm...

Do đặc thù lao động nữ đông nên ngoài khẩu phần ăn cơ bản thì còn bổ sung thêm phần trái cây cho công nhân để tăng thêm dưỡng chất", ông Phương Anh cho biết.

Tại Công ty TNHH đóng tàu Hyundai Việt Nam, thông qua việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động công đoàn Công ty luôn chủ động đề xuất lãnh đạo Công ty bổ sung nhu yếu phẩm phù hợp vào mùa nắng nóng.

Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua bữa ăn ca của công nhân luôn được ban chấp hành Công đoàn theo sát.

Công đoàn không chỉ đề xuất nâng giá trị bữa ăn mà còn đề xuất cải thiện chất lượng bữa ăn với mục đích tăng sức đề kháng cho người lao động với thực phẩm bổ sung như nước yến, sữa, vitamin trong khẩu phần ăn để người lao động có đủ sức khỏe chống lại virus.

Hơn 41 ngàn lao động được hỗ trợ ăn ca

Theo bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm tích cực đến bữa ăn ca của công nhân.

Đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19, cùng với Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh phối hợp vận động nhiều đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân.

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có gần 330 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca, với 41.830 người lao động được hỗ trợ ăn ca bằng các hình thức như tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền cho người lao động tự ăn hoặc hỗ trợ một phần chi phí.

Trong đó, có 235 Công đoàn cơ sở có quy định rõ trong thỏa ước lao động tập thể nội dung về bữa ăn ca và 29 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp chưa có nội dung này trong thỏa ước nhưng vẫn tổ chức ăn ca cho người lao động.

Về giá trị bữa ăn ca tại vùng II, trung bình 25.000 đồng/người/ngày; vùng III, IV trung bình 20.000 đồng/người/ngày. Mức thấp nhất: 10.000 đồng/người/ngày và cao nhất 60.000 đồng/người/ngày. Đến nay Khánh Hòa đã có 87 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp điều chỉnh giá trị bữa ăn ca theo Kết luận 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Tổng Liên đoàn.

Cũng theo bà Hương, lý do số doanh nghiệp không thực hiện hỗ trợ ăn ca cho người lao động còn lại là do các doanh nghiệp này không tổ chức làm việc theo ca, số lượng lao động ít, nhà gần chỗ làm, doanh nghiệp hoạt động khó khăn...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn