MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca của công nhân Công ty FLD (Khánh Hòa). Ảnh: Phương Linh

Khánh Hòa: Sau dịch COVID-19, bữa cơm công nhân giảm món

Phương Linh - Tường Minh LDO | 10/11/2022 13:58
Bữa cơm công nhân lao động giảm món dần do những khó khăn của hậu dịch COVID-19.

Từ 16 giờ chiều, trước cổng Khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), công nhân các nhà máy tan ca trở về tranh thủ ghé vài hàng rau, thịt, cá bán bên đường quốc lộ để mua thức ăn cho bữa tối.

Chị Trần Hạnh Phúc - công nhân Công ty Cổ phần kho lạnh Biển Sáng - chọn mua ít cá cơm và bó rau cải dành cho 2 ngày ăn.

This browser does not support the video element.

Clip phỏng vấn chị Võ Thị Phương Thảo - công nhân Công ty TNHH Sodex Toseco ở Khánh Hòa - về những khó khăn của người lao động.

Quê ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), xuống Cam Lâm thuê nhà trọ để làm công nhân gần 5 năm nay, chị Phúc chưa khi nào phải đắn đo trước bữa chợ như thời gian này.

Bởi dịch bệnh, rồi sau dịch, đơn hàng giảm nên lương của chị Phúc cũng bị giảm theo.

“Lương giảm 40%, giá thực phẩm tăng ít cũng phải 30% nên giá trị bữa ăn của nhiều anh chị em công nhân đi thuê nhà như tôi giảm. Tiền nhà mỗi tháng mất 800.000 đồng, đi chợ cũng phải chọn đồ ăn giảm lại chứ không thoải mái như trước được.

Trước đi chợ thì thường mua 3 món gồm: Đồ mặn, đồ xào, canh. Nay thì cũng có khi 3 món nhưng nấu ăn ít lại, có khi thì cắt còn món mặn với canh. Trước chọn tươi ngon, giá cao chút tôi cũng sẵn sàng mua nhưng nay thì cái nào rẻ ưu tiên mua hơn” - chị Phúc chia sẻ.

“Thắt lưng buộc bụng” bữa cơm là chia sẻ chung của nhiều công nhân lao động đang làm việc tại khu công nghiệp ở Khánh Hòa khi được hỏi về bữa ăn của gia đình trong thời điểm này.

Chị Nguyễn Thị Lan - làm việc tại Công ty TNHH Thực phẩm Sakura - cho hay: “Hai vợ chồng tôi đi làm công nhân, tổng lương bình quân cả 2 được khoảng 10 triệu đồng. Mấy tháng nay hàng ít nữa nên phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu.

Trước đây, bình quân mỗi ngày, gia đình 6 người chi phí sinh hoạt ngày khoảng 200.000 đồng, nhưng nay phải mất 300.000 đồng mới tạm đủ. Tôi phải tính tranh thủ đi chợ sớm, chợ xa hơn để có đồ giá rẻ hơn, lựa mua giảm số lượng lại để bù vào”.

Với chị Võ Thị Phương Thảo - công nhân Công ty TNHH Sodex Toseco, thời gian gần đây, chị chọn đi chợ trễ hơn để mua thực phẩm giá đã giảm đi chút ít so với chợ sớm.

“Trước bữa ăn gia đình 4 người mỗi ngày, tôi tính khoảng 100.000 đồng là hơi ngon, nay thì gì cũng lên nên món ăn gia đình hạn chế lại bớt. Công việc của tôi cũng ít hơn, tháng được khoảng 4 triệu trong khi chồng làm thợ hồ cũng không ổn định.

Sau dịch, lương thấp mà giá cả lên, mình mua sắm gì cũng khó khăn lắm. Chỉ mong các cấp nghiên cứu tạo được việc ổn định cho công nhân, hỗ trợ phần nào tiền điện, nước, tiền thuê nhà cho công nhân để không phải cắt vào bữa cơm” - chị Thảo nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn