MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hoạt động bếp ăn tập thể tại một số doanh nghiệp có đông CNLĐ thuộc Khu công nghiệp Khánh Phú và Cụm công nghiệp thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình). Ảnh: Diệu Anh

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp ở Ninh Bình

DIỆU ANH LDO | 15/08/2023 16:39

Ninh Bình - Ngày 15.8, Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với LĐLĐ tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đoàn đã kiểm tra hoạt động của bếp ăn tập thể tại một số doanh nghiệp có đông CNLĐ thuộc Khu công nghiệp Khánh Phú và Cụm công nghiệp thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình).

Tại các nơi đến kiểm tra, các thành viên trong Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, bao gồm: Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Quyết định thành lập bếp ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy), Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống...

Đồng thời kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống. Quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định. Nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm.

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra đánh giá, các doanh nghiệp có đầy đủ các giấy tờ liên quan theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; có đủ các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người. Thực phẩm có hợp đồng đối với nhà cung cấp (lưu trữ đầy đủ hồ sơ pháp lý; hóa đơn, phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày). Thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng. Thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định...

Tuy nhiên, Đoàn cũng nêu ra một số vấn đề cần lưu ý, còn tồn tại để các doanh nghiệp khắc phục, như: Giữ vệ sinh khu sơ chế thực phẩm; đảm bảo công tác vệ sinh đối với cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, thực hành vệ sinh cá nhân của người chế biến trực tiếp; kiểm soát về thời gian, có biện pháp bảo quản phù hợp đối với các loại thực phẩm...

Thông qua đợt kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP. Đồng thời, chấn chỉnh hoạt động chế biến, kinh doanh tại cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua công tác kiểm tra phát hiện và đề xuất khắc phục những bất cập trong công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn