MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Suất ăn ca đầy đủ chất dinh dưỡng của nhân viên Công ty TNHH Samsung Điện tử Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: CĐCC

Tiếp tục nâng cao kỹ năng thương lượng cho cán bộ công đoàn cơ sở

Hà Anh LDO | 01/03/2022 10:49

Theo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, đa số công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thể hiện tốt vai trò, nhiệm vụ và kỹ năng trong việc thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ). Nhờ đó, giá trị bữa ăn đều được nâng lên trên 15 nghìn đồng/suất.  

Bà Hoàng Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, qua nắm bắt, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn còn một số CĐCS công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết 7c ngày 25.6.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” đến đoàn viên, CNVCLĐ đôi khi chưa kịp thời; phương pháp hoạt động chậm đổi mới, việc kiểm tra chất lượng của bữa ăn ca chưa được duy trì thường xuyên; vẫn còn có CĐCS chưa tích cực tham mưu, thương lượng, ký kết TƯLĐTT về nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, chưa đưa ra được những bằng chứng khoa học, lý do thuyết phục, dẫn đến hiệu quả  thương lượng chưa cao…

Nguyên nhân của những tồn tại trên là do đội ngũ cán bộ CĐCS chủ yếu là kiêm nhiệm; thay đổi theo nhiệm kỳ, do đặc thù công việc nên hạn chế cho thời gian hoạt động công đoàn; chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong đối thoại, thương lượng tập thể. 

Trước tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do đó cũng ảnh hưởng nhiều đến việc hỗ  trợ nguồn kinh phí cho đầu tư cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ thêm cho bữa ăn ca của NLĐ.

Để nâng chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết, đề ra những nội dung, chỉ tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, ngành, của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phù hợp với phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐCS.

Các cấp công đoàn tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp (DN) để thương lượng, thuyết phục chủ DN có trách nhiệm nâng chất bữa ăn cho NLĐ trong quá trình sản xuất tại các DN. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện bữa ăn giữa ca của DN đối với người lao động (NLĐ).

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tập hợp, đoàn kết, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ trong doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, phát triển trong doanh nghiệp.

Nâng cao kỹ năng hoạt động,  kiến thức pháp luật cho cán bộ CĐCS về chế độ chính sách, đời sống việc làm của NLĐ và khả năng thuyết trình, thuyết phục hoặc phản biện khi tham gia đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn