MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

10 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông

B.T - tổng hợp LDO | 10/12/2015 06:54
Là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng… cần thiết cho sức khỏe của bạn trong mùa đông này. Dưới đây là 10 loại đồ ăn lành mạnh, có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

 Đậu tương: Nghiên cứu cho thấy đậu tương chứa các chất nguồn gốc thực vật tên là isoflavone, giúp đẩy lùi bệnh tim mạch, ung thư và chứng loãng xương. 

 

 Loại hạt bé nhỏ này là nguồn cung cấp protein tuyệt vời; nó chứa ít hoặc không chứa cholesterol và chất béo bão hòa.

 Khoai lang: Loại củ này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất giúp giữ ấm mùa đông. Chúng cung cấp vitamin B6, C, D và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

 

 Ngoài ra, chúng còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Khoai lang có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau mang hương vị thơm ngon đậm đà.

Cá hồi: Rất nhiều người ở Bắc Mỹ thiếu một chất béo thiết yếu là omega-3. Dầu của cá hồi và các loại cá nước lạnh khác (cá ngừ, cá thu, cá bơn...) chứa nhiều chất béo có ích này. 

 

Omega-3 giúp bảo vệ động mạch của bạn khỏi bị tấn công bởi những mảng xơ vữa, và rất hiệu quả trong giảm hàm lượng cholesterol xấu.   

 Trứng: Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng…, tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất thích hợp và cân đối. 

 

Ngoài ra, chất lecithin có trong trứng còn giúp cho việc chuyển hóa mỡ trong cơ thể và phân hủy chất béo. 

 

Tỏi: Tuy có thể gây mùi khó chịu, tỏi là một chất chống nấm, chống vi khuẩn và virus rất mạnh. 

 

Nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm cholesterol và huyết áp. Để thu được nhiều lợi nhất, cần nghiền nát tỏi trước khi ăn.  

Bắp cải: Bắp cải là nguồn cung cấp vitamin B, C, canxi, magie và photpho tuyệt vời cho bạn trong việc giữ ấm vào mùa đông.

 

  Các thành phần chống viêm trong bắp cải giúp bạn giảm các triệu chứng đau đầu, sưng hoặc viêm loét.
  Các bạn có thể chế biến bắp cải thành các món súp bắp cải, luộc hay xào đều rất thích hợp cho bữa cơm trong mùa lạnh. 

Các loại hạt: Rất giàu omega-3, kẽm và sắt. Để có giá trị dinh dưỡng cao nhất, nên dùng hạt này ở dạng sống. Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương là những thứ rất ngon có thể rắc lên trên món salad.  


Đậu phộng cũng chứa các chất đạm, béo, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, PP, E…;  Mè rất giàu canxi, hỗ trợ cho sự phát triển của hệ xương.

 

 

 Vitamin B1 chứa trong mè còn cung cấp dinh dưỡng cho các sợi thần kinh, phosphatidyl choline giúp bồi bổ đại não. 

 

Ngoài ra, axit linolenic có trong mè tham gia loại trừ cholesterol trong máu, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, bên cạnh đó còn có tác dụng giảm cân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn