MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hà Nội: Người dân vẫn dùng bếp than tổ ong vì giá thành rẻ

Tùng Giang LDO | 25/02/2020 17:19
Dù việc sản xuất và sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu đã được khuyến cáo là một trong những nguyên nhân khiến Hà Nội trở nên ô nhiễm trong thời gian qua nhưng việc bỏ dùng loại bếp truyền thống này không thể một sớm một chiều.
Ngày 25.2, theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, tại xóm Ngọc Thụy, chân cầu Long Biên (Hà Nội) từ lâu đã tồn tại xưởng sản xuất, tập kết than tổ ong: Các mẻ than thành phẩm được xếp chồng lên nhau chờ xuất xưởng, cung cấp cho các hộ kinh doanh hay hộ gia đình sử dụng. Ảnh: Tùng Giang.
Qua tìm hiểu, những công nhân sản xuất than tổ ong cho biết, thời điểm trước, than tổ ong có nhiều người mua và sử dụng bởi mức giá phải chăng. Đến nay, việc bán than tổ ong trở nên cầm chừng vì nhiều hộ gia đình đã chuyển qua sử dụng bếp ga hay bếp điện. Ảnh: Tùng Giang.
Ông Hoàng Văn Cường (sinh năm 1965), người có hơn 20 năm làm than tổ ong cho biết, thu nhập từ việc làm than tổ ong rất thấp, nhưng bản thân không biết làm nghề nào khác nên ông vẫn duy trì công việc như một “thói quen” khó bỏ. Ảnh: Tùng Giang.
Trên thực tế, dù đa phần người dân đều nhận thức được sự nguy hại đến sức khỏe từ bếp than tổ ong. Tuy nhiên, do lợi ích kinh tế “siêu rẻ”, mộ bộ phận hộ gia đình, hộ kinh doanh vẫn “ưu ái” sử dụng. Ảnh: Tùng Giang.
Chị Nguyễn Thị Cầu (Ngọc Thụy), chủ một tiệm kinh doanh đồ ăn cho hay, dù biết việc sử dụng than tổ ong là độc hại, nhưng chi phí bỏ ra thấp nên chị vẫn sử dụng. Ảnh: Tùng Giang.
Theo chị Cầu, mỗi ngày, cửa hàng chỉ dùng dưới 10 nghìn đồng tiền mua than tổ ong phục vụ chế biến thực phẩm. Nhưng thay thế bếp điện, bếp ga chi phí sẽ đội lên 600 đến 700.000 đồng/tháng”. Ảnh: Tùng Giang.
Bà Trần Thùy Mận (trú tại phường Ngọc Thụy) than thở, cả hai vợ chồng bà Mận là lao động tự do, kinh tế chủ yếu dựa vào việc người khác thuê mướn theo ngày. Cũng theo bà Mận, gia đình vẫn giữ thói quen sử dụng bếp than tổ ong do giá thành rẻ. Ảnh: Tùng Giang.
“Việc ngừng sử dụng bếp than tổ ong cũng được chính quyền phường vận động. Tôi và chồng cũng đã có kế hoạch mua một chiếc bếp ga mới thay thế bếp than trong thời gian tới”, bà Mận cho hay. Ảnh: Tùng Giang.
Trước đó, lý giải về vấn đề ô nhiễm của toàn TP. Hà Nội trong thời gian qua, đại diện của thành phố đã chỉ điểm rõ 12 nguyên nhân. Trong đó, đun bếp than tổ ong cũng là một trong những nguyên nhân khiến Hà Nội trở nên ô nhiễm. Ảnh: Tùng Giang.
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, mỗi ngày, người dân Thủ đô tiêu thụ hơn 500 tấn than, thải vào môi trường khoảng 1.800 tấn khí C02. Việc đốt than tổ ong gây ô nhiễm không khí khi phát sinh bụi mịn, các khí thải khác như CO, SO2. Ảnh: Tùng Giang.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn