MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cựu sinh viên Học viện Tài chính sản xuất xà phòng từ thảo dược

HOÀI ANH LDO | 20/12/2021 07:30

Từ nhu cầu muốn sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, lành tính, Nguyễn Thị Thuỳ Dung - cựu sinh viên Học viện Tài chính đã nghiên cứu sản xuất xà phòng từ những thảo dược tự nhiên như lá tía tô, mướp đắng.

Mới đây, Nguyễn Thị Thuỳ Dung và cộng sự đã được trao giải tại cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2021 với dự án sản xuất xà phòng từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, thân thiện với môi trường. Để hái được “trái ngọt” này, Thuỳ Dung cùng các cộng sự đã trải qua một khoảng thời gian dài nghiên cứu, tìm tòi và không ít lần thất bại.

Năm 2012, sau khi trốt nghiệp Học viện Tài chính, Thuỳ Dung làm việc tại một công ty nước ngoài. Không lâu sau đó, vì lý do gia đình, Thuỳ Dung chuyển từ Hà Nội về quê ở Nghệ An để sinh sống và làm việc.

Trở về quê nhà, Thuỳ Dung nhận thấy quanh mình có rất nhiều thảo dược nhưng không được sử dụng đến. Sau quá trình tìm tòi, Thuỳ Dung đã nảy ra ý tưởng làm xà phòng từ cây thảo dược: tía tô, nghệ, mướp đắng...

“Ban đầu, mình chỉ lên mạng tìm hiểu cách làm các sản phẩm handmade để gia đình sử dụng cho an toàn và thân thiện với môi trường. Nhưng sau đó mình phát hiện ra rằng, càng tìm tòi thì mình càng bị “nghiện”. Và từ đó, mình bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về cách sản xuất xà phòng từ thảo dược”, Thuỳ Dung chia sẻ.

 Những bánh xà phòng được làm từ thảo dược tự nhiên. Ảnh: NVCC
 Thuỳ Dung cùng cộng sự nhận giải thưởng từ cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2021. Ảnh: NVCC

Những sản phẩm xà phòng đầu tay, Thuỳ Dung tặng cho bạn bè và họ hàng dùng thử và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại dễ tan chảy khi để ở môi trường có nhiệt độ bình thường.

Sau đó, Thuỳ Dung và các cộng sự đã cùng ngồi tính toán lại tỉ lệ của cốt, cao thảo dược và áp dụng cách chiết xuất mới. Từ đó, những bánh xà phòng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà cả nhóm đặt ra đã được “ra lò”.

“Năm 2017, những bánh xà phòng từ thảo dược của nhóm mình được bán cho người dân trong xã và huyện. Dù nhận được nhiều lời khen và những đánh giá tích cực, song chúng mình cũng gặp phải khá nhiều khó khăn để thay đổi thói quen cũ của người dân”, Thuỳ Dung kể.

 Xà bông làm từ mướp đắng, sả, nghệ,... nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng. Ảnh: NVCC 

Những ngày tháng sau đó, cả nhóm lên kế hoạch mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các công nghệ cao thay vì sản xuất thủ công như trước đây. Tuy nhiên, nhóm vẫn luôn đặt tiêu chí “an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường” lên hàng đầu.

"Thời gian sắp tới, nhóm chúng mình sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc truyền thông về việc sử dụng sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường đến người dân. Thêm vào đó, để có thể duy trì, phát triển bền vững thì chúng mình cũng xác định mục tiêu phải tìm được nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dù có làm gì thì mục đích sau cùng của chúng mình vẫn là sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Việt, chiết xuất từ thiên nhiên và an toàn cho người sử dụng. Từ đó có thể lan toả thêm những lối sống xanh đến người dân", Thuỳ Dung khẳng định. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn