MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ bếp ăn từ thiện ở Cần Thơ

Phong Linh LDO | 25/05/2024 16:58

Cần Thơ - Quán cơm chay Từ tâm không chỉ chăm lo bữa ăn cho người lao động nghèo mà còn chủ động kiểm tra đầu vào thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh khi nấu nướng, bảo quản thức ăn.

Hạnh phúc ở bếp "Từ tâm"

Đều đặn hơn 2 năm nay, cứ tờ mờ sáng là các tình nguyện viên tại quán cơm Từ tâm (đường Huỳnh Cương, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) lại đỏ lửa bếp ăn, chuẩn bị những suất cơm từ thiện dành tặng lao động nghèo trên địa bàn thành phố. Không gian quán nhỏ gọn nhưng lại thân thương, rộn rã tiếng cười từ người sơ chế, người nấu ăn, người đóng hộp...

Đội tình nguyện viên có cả người lớn tuổi với mong muốn san sẻ yêu thương đến người khó khăn. Ảnh: Phong Linh.

Không ngớt tay cắt rau củ, bà Đào Thị Nga (Trưởng ban Công tác Mặt trận khu vực 5, phường An Cư) cười nói: "Được sự phân công của phường, tôi đến nấu cơm tại Quán cơm Từ Tâm, tuy nhiên, càng làm việc tôi lại càng hăng say vì thấy người nhận cơm vô cùng hạnh phúc. Tôi không xem đây là trách nhiệm mà tự tâm mình đóng góp nấu ăn cho người lao động nghèo".

Còn bà Hồng cho biết: "Tôi đã đến tuổi về hưu, có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vì vậy cũng muốn cống hiến chút sức lực cho xã hội. Ở đây, chúng tôi phân chia nhau, cá nhân tôi thường phụ giúp cho cơm vào hộp".

Quán cơm từ thiện giữa lòng thành phố Cần Thơ được hoạt động với phương châm "Ăn tùy chọn, trả tùy tâm". Theo đó, người có điều kiện sẽ trả cho người không có điều kiện, người nghèo có thể đến nhận cơm, trả hoặc không cần trả tiền.

Khoảng 10h, các tình nguyện tại quán bày cơm, thức ăn ra bàn để chuẩn bị đóng hộp. Hơn 200 suất cơm/ngày được trao tay người có hoàn cảnh khó khăn, là thông điệp lan tỏa tình yêu thương, tình người.

Nhận phần cơm trên tay, bà Lê Thị Xuân (phường An Cư) xúc động: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi phải đi nhặt ve chai kiếm sống nên nhiều khi không đủ tiền trang trải. Tôi rất hạnh phúc vì được chia sẻ yêu thương, những lúc có tiền, tôi quyên góp 10.000 đồng. Những lúc không có tiền, các tình nguyện cũng rất nhiệt tình trao cơm cho tôi".

Người nhận cơm chủ động xếp hàng theo thứ tự để nhận cơm. Ảnh: Phong Linh.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Được biết, quán cơm Từ tâm được UBND phường An Cư và các mạnh thường quân chung tay thành lập vào năm 2022 nhằm mang đến những bữa cơm nghĩa tình “ấm lòng” bà con nghèo còn đang chật vật mưu sinh, nặng gánh cơm áo gạo tiền. Quán hoạt động từ 10h - 14h hằng ngày, mỗi người lao động sẽ được nhận 2 phần cơm.

Cán bộ của phường An Cư cũng đến góp sức chuẩn bị cơm cho người dân. Ảnh: Phong Linh.
Phần cơm "Ăn tùy chọn, trả tùy tâm" trao tay người khó khăn. Ảnh: Phong Linh.

Bà Nguyễn Ngọc Liên (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường An Cư) thông tin, xuất phát từ tấm lòng nhân đạo nhưng không vì thế mà địa phương lơ là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động. Theo đó, địa phương luôn chú trọng kiểm soát đầu vào mỗi loại thực phẩm; quá trình sơ chế, nấu nướng, bảo quản cũng phải hợp vệ sinh.

"Mỗi suất ăn là một lời yêu thương gửi đến mọi người. Bữa ăn ấm áp, đầy đủ, hợp khẩu vị, nhất là hợp vệ sinh sẽ giúp hoàn cảnh khó khăn vươn lên. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của các mạnh thường quân để bếp ăn đỏ tiếp tục đỏ lửa", bà Liên nói.

Trước đó, UBND TP Cần Thơ cũng có văn bản về việc ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm. Theo đó, Chủ tịch Trần Việt Trường yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn