MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Gian hàng đổi rác lấy thực phẩm, hỗ trợ người dân trong mùa dịch

HOÀI ANH LDO | 07/10/2021 06:00

Nhằm hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn và lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, một số gian hàng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức chương trình đổi rác phế liệu lấy thực phẩm.

7h sáng, anh Đỗ Bá Tú (Đống Đa, Hà Nội) dậy xếp gọn lại mấy thùng bìa cát tông ở góc nhà, nhặt vài vỏ lon nước ngọt mà cả gia đình uống cách đây vài ngày rồi mang ra điểm bán hàng lưu động tại số 3 Quốc tử Giám. Khi anh Tú vừa đến nơi, nhân viên của điểm bán hàng đã nhanh nhẹn ra nhận phế liệu và cân cho anh.

- “Hôm nay anh muốn đổi lấy rau gì ạ?”, nữ nhân viên nói.

- “Vợ tôi nói muốn nấu canh khoai, nên đổi cho tôi vài củ khoai tây nhé”, anh Tú đáp.

Không chỉ anh Tú, những ngày gần đây, rất nhiều người dân trên địa bàn quận Đống Đa đã có thói quen mang rác phế liệu để đổi lấy thực phẩm. Việc có thể đổi rác phế liệu lấy thực phẩm là điều mà họ chưa từng nghĩ tới trước đây.

“Ở nhà nhiều vỏ lon, chai nhựa nhưng mùa dịch nên cũng không tìm được mấy người thu mua ve chai để bán. Vứt đi thì thấy phí mà để lại thì chật nhà. May là có chương trình này, vừa giúp mình dọn dẹp được nhà cửa, vừa có thực phẩm tươi sống để ăn”, anh Bá Tú chia sẻ.

 Người dân đến đổi rác lấy thực phẩm. Ảnh: Hoài Anh 

Còn đối với bà Nguyễn Thị Minh (Đống Đa, Hà Nội), chương trình đã giúp bà vơi đi phần nào gáng nặng về cơm áo gạo tiền. Hàng ngày, bà Minh sẽ đi nhặt ve chai sau đó đến gian hàng vào cuối giờ chiều để có đồ ăn cho bữa tối.

“Đổi được mấy thùng bìa lấy ít rau, ít thịt tôi vui lắm, vì mùa dịch tôi không tìm đâu ra mấy chỗ thu mua ve chai”, bà Minh nói.   

 Phế liệu sau khi thu gom được mang đi tái chế. Ảnh: Hoài Anh 

Chương trình “Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch” được triển khai từ ngày 22.9.2021. Sau 2 tuần triển khai với 20 điểm nhận đổi phế liệu, chương trình đã thu gom được hơn 1.000 kg rác thải rắn có khả năng tái chế. Tất cả phế liệu sau đó sẽ được phân loại và đem đi tái chế.

Ông Vũ Hoài Nam - Đại diện đơn vị tổ chức chương trình cho biết, “Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch” được triển khai với mong muốn hỗ trợ bà con trong mùa dịch bệnh và lan toả thông điệp bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người.

“Những phế liệu rắn có khả năng tái chế, nhưng thường khó bán nếu số lượng quá ít. Chính vì vậy mà các phế liệu vừa không mang lại giá trị kinh tế, còn gây ô nhiễm môi trường. Dịch bệnh cũng khiến cho các khu vực thu gom rác thải gặp nhiều khó khăn. Các căn nhà ngập tràn phế liệu ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, vì không tìm được địa chỉ thu mua. 

Chính vì vậy, chúng tôi mang đến cho người dân chương trình “Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch” để chung tay góp sức bảo vệ môi trường”, ông Nam cho biết.

Thêm vào đó, chương trình cũng mong muốn mang được những thực phẩm tươi ngon nhất đến cho người dân, giảm gánh nặng trong việc tìm mua những thực phẩm đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh.

“Thực phẩm sử dụng để trao đổi với người dân được chúng tôi cẩn trọng lựa chọn và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Tiêu chí thực phẩm phải là thực phẩm tươi sạch chất lượng cao tiêu chuẩn Vietgap, đã qua kiểm định, đảm bảo an toàn thực phẩm, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng. Thêm vào đó, gian hàng cũng đa dạng các loại thực phẩm khác nhau: Thịt, cá, rau của quả, thủy hải sản các loại,.. để người dân thoải mái lựa chọn”, ông Nam thông tin thêm.

20 gian hàng “Đổi phế liệu lấy thực phẩm” đang được triển khai. Ảnh: Hoài Anh
Các thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng để đổi cho người dân. Ảnh: Hoài Anh
Bảng quy đổi được công khai đến người dân. Ảnh: Hoài Anh

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn