MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người dân cạn sức vì dịch bệnh, bếp cơm 0 đồng Đà Nẵng liền đỏ lửa. Ảnh: TT

Người lao động cạn sức vì dịch bệnh, bếp cơm 0 đồng Đà Nẵng liền đỏ lửa

THUỲ TRANG LDO | 30/06/2021 06:00

Đón đợt dịch COVID-19 lần thứ 5 chỉ sau 30 ngày bình yên, nhiều lao động tự do, lao động nghèo tại TP.Đà Nẵng đã cạn sức chờ đợi. Cũng đúng lúc này, nhiều bếp cơm 0 đồng trên địa bàn thành phố đã đỏ lửa trở lại, hỗ trợ tiếp sức hàng trăm suất cơm sẻ chia mỗi ngày.

Cuối tháng 6, nhiều bếp cơm 0 đồng truyền thống lẫn tự phát tại TP.Đà Nẵng đồng loạt hoạt động trở lại. Không hẹn mà gặp, họ đã giúp hàng trăm người lao động nghèo như người nhặt ve chai, người bán vé số nhận được sự sẻ chia, khi mà dịch bệnh đang khiến cuộc sống ngày càng khó khăn.

Đúng 11h, trên đường Nguyễn Chí Thanh quận Hải Châu, đường Yên Thế quận Cẩm Lệ cho đến đường Dũng Sỹ Thanh Khê quận Thanh Khê TP.Đà Nẵng, những suất sơm kèm nước uống được các mạnh thường quân gửi tặng người lao động nghèo.

Chị Nguyễn Quế Chi, chủ bếp cơm 0 đồng tại quận Sơn Trà cho hay, nghỉ dịch từ nhiều tháng nay vì thực hiện nghiêm ngặt chỉ thị không tập trung, đến nay bếp đã hoạt động lại và cảm xúc thật nghẹn ngào.

Từ 100 suất cơm 0 đồng, đến nay sau 3 ngày hoạt động lại, chị Chi đã tăng lên 200 suất.

“Làm hết tiền thì thôi, chứ thấy bà con mình mùa dịch này thương quá. Nhìn các cô chú chịu khó xếp hàng đợi dưới cái nắng như thiêu đốt là hiểu là họ khó khăn đến thế nào. Mỗi suất cơm chúng tôi cố gắng có rau thịt cá đầy đủ, các cô chú sẽ được nhận những phần nước uống kèm. Biết sức mỏng nhưng tôi sẽ cố gắng. Khi nào hết tiền đi xin” – chị Chi tâm sự.

Nhóm chị Chi chạy khắp các con đường để tìm người lao động nghèo tặng cơm. Ảnh: QC

Gần 2 năm gắn bó với người lao động nghèo thông qua bếp cơm, chị Chi chưa lần nào xúc động như lần này.

“Cảm giác khi mình giúp được mọi người đúng lúc khó, nó trân quý lắm. Bếp cơm sẽ nấu ở quận Sơn Trà rồi mang sang đường Nguyễn Chính Thanh để phát tại chỗ, một nửa số cơm sẽ được các bạn tình nguyện viện mang theo dọc đường, để gặp cô chú nào cần là có thể tặng được” – chị Chi kể.

Không hoạt động bài bản và có bếp cơm thường xuyên, thế nhưng, nhận thấy nhiều người lao động đã dần cạn sức khi đợt dịch thứ 5 ập đến, chị Đỗ Thị Thuỳ Trâm, trú quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đã mạnh dạn mở điểm phát cơm miễn phí mỗi ngày với khoảng 100 suất cơm kèm nước.

“Mỗi suất cơm có giá từ 20.000 đồng nhưng thực chất, giá trị đến 35.000 đồng, bởi kinh phí mua thực phẩm do tôi và một số bạn góp sức nhưng nhiều bạn bè biết đến cũng mang gạo, trái cây hay gửi tặng nước uống cùng.

Cá nhân tôi dự định sẽ phát cơm 0 đồng trong 1 tháng, kinh phí hoàn toàn do tôi bỏ ra chứ không kêu gọi. Thế nhưng bạn bè biết được, họ cũng muốn góp công sức nên cũng mang đến gửi tặng, nhờ tôi gửi đến bà con.

Chị Trâm tự bỏ tiền túi, phát cơm trong vòng 1 tháng giúp bà con nghèo. Ảnh: TT

Dịch bệnh lần này khiến hàng vạn doanh nghiệp lớn nhỏ kiệt quệ chứ đừng nói gì đến người lao động. Chúng tôi cũng làm kinh doanh, biết rõ điều đó nên mọi việc cứ làm theo khả năng của mình mà không dám kêu gọi. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, mọi người lại có thể trở lại cuộc sống bình thường” – chị Trâm nói.

Nhận suất cơm kèm chai sinh tố bơ trên tay, bà Huỳnh Huệ - người dân quận Thanh Khê cho hay: “Hàng quán đóng cửa khiến việc nhặt ve chai của chúng tôi khó khăn gần 2 tháng nay. Nhiều người dù có tiền cũng không dám mua cơm ăn vì sợ tình hình này sẽ kéo dài. Bình thường tôi mua bánh mì ăn sáng rồi trưa, nhưng nay có cơm 0 đồng, tôi để dành ăn cả ngày vừa tiết kiệm vừa ngon”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn