MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam - kiểm tra bữa ăn ca công nhân mỏ than Nam Mẫu - TKV. Ảnh: T.N.D

Người lao động phải được quan tâm tốt hơn về thể chất và tinh thần

TRẦN NGỌC DUY LDO | 21/07/2018 11:00
Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ) cũng là nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn, tái tạo sức lao động, góp phần hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của NLĐ... Mặc dù rất nhiều doanh nghiệp (DN) coi trọng chăm lo bữa ăn ca, nhưng cũng có DN lại xem nhẹ và để NLĐ phải tự túc lo chỗ ăn, nghỉ, dẫn đến sức khỏe không đảm bảo.

Bữa ăn ca tránh nắng dưới lùm cây

Những buổi trưa hè nắng nóng, tình cảnh mà bất cứ ai đi qua đoạn quốc lộ 18 qua TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đều trông thấy cảnh hàng trăm công nhân (CN) của Chi nhánh Cty TNHH Sao Vàng ùa ra các gốc cây, vỉa hè ven đường tìm một chỗ có bóng râm để nghỉ ngơi, rồi mang hộp cơm ra tranh thủ ăn trưa giữa khung cảnh ồn ào ngoài đường. Từng tốp CN ào đến những chiếc xe máy chở thùng xốp to đỗ ngoài cổng nhà máy được người bán vội vàng lấy ra cho các CN. Sau khi nhận hộp cơm, các CN tìm bóng mát dưới gốc cây để ngồi ăn và nghỉ ngơi cũng ngay tại vỉa hè ven đường.

Công nhân Lê Thị H cho biết: “Đây là những suất cơm ăn ca chúng tôi đặt mua. Cứ đến giờ nghỉ trưa là họ mang đến. Hộp cơm mà chị H cầm trên tay có vài miếng thịt lợn, ít bắp cải xào, ba miếng đậu, một ít canh đựng trong ca nhựa, giá 10.000 đồng. Dù tiết trời nóng nực, nhìn hộp cơm khó có thể nuốt trôi, nhưng chị H vẫn phải cố ăn hết để không bị đói và còn có sức để làm việc.

Vừa ăn xong bữa cơm “siêu tốc”, chị Nguyễn Thị T đứng gần đó bày tỏ: Trước đây, một số chị em CN chịu khó nấu cơm ở nhà rồi đem đi, đến giờ nghỉ thì kiếm chỗ ngồi ăn. Nhưng mùa hè nóng quá, cơm đựng trong cặp lồng sẽ bị hỏng, nên phải đặt người đem đến.

Theo chị T, dù Cty có nấu cơm ca cho CN mỗi suất là 15.000 đồng, nhưng họ nấu chúng tôi không thể nuốt nổi, nên rất nhiều CN không ăn cơm Cty, mà tự mua, hoặc sang các quán ven đường ăn.

Trước những kiến nghị của NLĐ và CĐ Quảng Ninh, mới đây DN này đã xem xét việc nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca của CN từ mức 15.000 đồng lên 17.000 đồng/người.

Phải đảm bảo sức khỏe NLĐ

Theo CĐ Quảng Ninh, hiện có nhiều DN thay đổi tư duy và nhận thức trong việc quan tâm chăm lo chế độ chính sách cho NLĐ, đặc biệt là chú trọng bữa ăn ca.

Đơn cử là Cty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân), đơn vị có 2 nhà ăn đảm bảo phục vụ trên 500 LĐ. Mỗi suất ăn của CN trị giá 19.000 đồng. Mọi chi phí phí điện, gas nấu bếp do Cty đài thọ, Cty cũng có đội ngũ nhân viên giám sát quy trình nấu ăn và định kỳ kiểm tra về ATVSTP.

Ông Trần Quang Khởi - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Texhong Ngân Long, (KCN Hải Yên, TP.Móng Cái) - cho biết: Bữa ăn ca luôn được Cty chú trọng và phải đáp ứng sức khỏe tốt nhất cho CN làm việc.

“Đây không phải là lợi ích của riêng CN mà còn của cả DN. Hiện DN này duy trì bữa ăn ca trị giá 19.500 đồng/suất tại 4 nhà ăn với đầy đủ trang thiết bị (có điều hòa) phục vụ đủ 4.000 CNLĐ, đảm bảo tốt nhất khâu ATVSTP” - ông Khởi cho hay.

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh có 2.534 DN ngoài nhà nước với tổng số 890 CĐCS. Trong đó có 543 CĐCS có thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, bao gồm: 351 DN tự tổ chức bữa ăn tại chỗ cho LĐ; 31 DN thuê nhà cung cấp bữa ăn ca; 132 DN phát tiền cho NLĐ ăn tự túc và 29 DN hỗ trợ một phần bữa ăn ca.

Ông Đỗ Cao Thượng - Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Quảng Ninh - cho biết: Hầu hết các đơn vị hiện nay đã thực hiện bữa ăn ca, trị giá thấp nhất là 15.000 đồng/suất theo NQ của Tổng LĐLĐVN. Để DN có trách nhiệm quan tâm tốt hơn, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cao hơn mức quy định, chúng tôi sẽ đưa nội dung này vào đối thoại và ký kết TƯLĐTT nhằm đảm bảo duy trì chất lượng bữa ăn.

“Đây là trách nhiệm của tổ chức CĐ trong việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ” - ông Thượng nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn