MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lực lượng thú y luôn túc trực tại các lò mổ, nên kiểm soát từ việc xuống heo đến đưa thịt heo đi tiêu thụ. Ảnh: Huân Cao

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên LDO | 14/03/2022 18:05

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ

This browser does not support the video element.

Video Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay cho việc tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.

Trong vai giám đốc một công ty thực phẩm chuyên sản xuất giò chả, đêm 3.3.2022, chúng tôi đến Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á (lò mổ Xuyên Á, Quốc lộ 22, huyện Củ Chi) đặt mua lượng lớn thịt để làm giò chả. Sau khi được vào bên trong lò, chúng tôi có cơ hội tiếp cận và quan sát những xe tải đang xuống heo. Trong đó, có 1 xe tải chở cả trăm con heo, sau khi xuống hết heo sống, thì còn lại một con heo chết bầm tím nằm trên xe. Việc xuống heo này luôn có cán bộ thú y đứng trực để kiểm tra từ đầu đến cuối, nên cán bộ thú y hoàn toàn biết trên xe có heo chết.

Theo quy định, những con heo chết trên xe hoặc trước khi nhập vào lò mổ thì phải được lực lượng thú y lập biên bản và buộc đưa đi tiêu hủy. Thế nhưng, vị cán bộ thú y trực hôm đó không làm công tác này, mà để cho một nhân viên A (là nhân viên xuống heo và chuyên đứng ra bán heo chết), vận chuyển vào lò, sau đó dùng xe đông lạnh đưa ra ngoài tiêu thụ.

 Một trong những con heo chết tại lò mổ Xuyến Á được tuồn ra ngoài tiêu thụ. Ảnh: PV

Đêm ngày 4.3, chúng tôi tiếp tục đến lò mổ Xuyên Á để vào bên trong quan sát việc xuống heo. Tại đây, chúng tôi thấy có 2 chiếc xe tải sau khi xuống heo xong thì để lại 2 con heo chết trên xe. Cán bộ thú ý đứng kiểm tra có biết 2 con heo chết này, nhưng không lập biên bản đưa đi tiêu hủy, mà để cho tài xế đưa vào nơi rửa xe. Tại đây, 2 tài xế đã rửa xe và rửa cả 2 con heo chết, sau đó cũng chính nhân viên A đến bảo 2 tài xế này chở heo chết ra ngoài tiêu thụ. Chúng tôi liền bám theo để ghi nhận thực tế và quan sát thấy việc mua bán này diễn ra bên ngoài cổng dẫn vào lò mổ Xuyên Á.

Quá trình xác minh, chúng tôi được biết tại lò mổ Xuyên Á này hầu như ngày nào cũng có heo chết, có xe tải chở heo về chết 1 con heo, nhưng cũng có xe tải chở heo về chết nhiều con. Theo quy định, những con heo này buộc phải đưa đi tiêu hủy, nhưng lò mổ không tiêu hủy vì tốn kém (giá tiêu hủy 18.000 đồng/kg). Chính vì vậy, khi có heo chết người của lò mổ và cán bộ thú y tại đây đã "bật đèn xanh" để tuồn heo chết ra bên ngoài bán cho đầu nậu, vừa không mất tiền tiêu hủy, vừa có được tiền triệu.

 Xe tải này xuống heo tại lò mổ  Xuyên Á và có heo chết trên xe, nhưng thú y không buộc đưa đi tiêu hủy. Ảnh: PV

Nguyên tắc khi bắt heo từ trại chăn nuôi lên xe về lò mổ, thì thú y tại trại heo kẹp chì, niêm phong xe trong suốt quá trình vận chuyển về lò, đến khi xuống heo thú y ở lò mổ mới được gỡ ra. Do vậy, mỗi lần xe tải xuống heo đều có cán bộ thú ý đứng kiểm tra, kiểm dịch heo nhập lò nên họ không thể không biết có heo chết trên xe với số lượng cụ thể. Thế nhưng, cán bộ thú y tại đây không buộc đưa đi tiêu hủy mà để cho tuồn ra ngoài tiêu thụ.

Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay cho ông trùm thịt bẩn

Tại lò mổ Xuân Thới Thượng, mỗi lần xe tải xuống heo thế này luôn có cán bộ thú y đứng kiểm tra nên hoàn toàn biết có heo chết. Ảnh: PV

Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (lò mổ Xuân Thới Thượng, do Công ty Cổ phần thực phẩm Hóc Môn làm chủ đầu tư) được xem là lò mổ heo tập trung có quy mô lớn nhất cả nước. Tại lò mổ này, mỗi đêm giết mổ hàng nghìn con heo với sự giám sát 24/24 của lực lượng cán bộ thú y tại đây. Thế nhưng một số cán bộ thú y và người của lò mổ tại đây lại tiếp tay cho ông trùm buôn thịt bẩn chính là “Biên Heo” (nhân vật được Báo Lao Động phản ánh ở bài viết trước), để ông này tuồn những con heo chết ra ngoài tiêu thụ.

Trong vai giám đốc công ty thực phẩm, cần mua số thịt lớn để làm giò chả, chúng tôi có được cơ hội thâm nhập vào Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng để quan sát. Qua nhiều đêm thâm nhập để theo dõi, chúng tôi nhận thấy trong số các xe tải chở heo về lò, thì có nhiều xe có heo chết. Số heo chết này, không được thú y lập biên bản và buộc đưa đi tiêu hủy theo quy định, mà để cho mổ thủ công rồi chờ đầu nậu đến đưa số thịt này đi tiêu thụ.

 Biên Heo thường xuyên đưa xe ô tô con đến Nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng để vận chuyển heo chết đưa đi tiêu thụ.

Qua nhiều ngày đêm theo dõi, chúng tôi thấy hầu như ngày nào nơi đây cũng có heo chết và tuồn heo chết cho đầu nậu Biên Heo đưa đi tiêu thụ. Cụ thể, tối 3.3, chúng tôi tiếp cận được vào bên trong lò mổ thì phát hiện Biên Heo lái xe ô tô con từ ngoài vào đến tận lò để thu mua heo chết, việc thu mua này được diễn ra ngay trước mặt cán bộ thú y trực hôm đó.

Tối 4.3, chúng tôi tiếp tục vào bên trong để tiếp cận lò mổ, thì phát hiện sau khi xuống heo, trên xe tải có heo chết. Thay vì lập biên bản đưa đi tiêu hủy, thì cán bộ thú y tại đây để cho nhân viên lò mổ đưa heo vào giết mổ thủ công, phân thành 4 mảnh và chất trên bàn để đợi đầu nậu đến thu mua.

Đêm hôm sau ngày 5.3, tiếp tục có heo chết thay vì đưa đi tiêu hủy theo quy định, cán bộ thú y lại để cho nhân viên lò mổ làm thịt thủ công, rồi phanh thành 4 mảnh chờ đầu nậu đến thu mua. Sau đó, đầu nậu thịt bẩn Biên Heo dùng ôtô cá nhân đến thu mua toàn bộ số thịt bẩn này đưa đi tiêu thụ.

 Cán bộ thú y (mặc áo trắng) tại lò mổ Xuân Thới Thượng ngồi trước đầu xe ôtô con của Biên Heo, lúc này Biên Heo đang bỏ thịt heo chết vào cốp xe để đưa đi tiêu thụ.

Mối quan hệ giữa Biên Heo với chủ lò mổ và cán bộ thú y tại Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng này được xem là thân thiết. Chính vì vậy, mặc dù đi xe ôtô con cá nhân, không làm công việc gì trong lò mổ này nhưng Biên Heo được lái xe ra vào lò mổ tự do, bất kể giờ giấc mà không một ai kiểm soát.

Thậm chí, xe ôtô con của Biên Heo còn được phép chạy vào tận nơi để bỏ thịt heo chết lên xe, trong khi nơi đây chỉ dành cho xe tải đông lạnh chuyên dụng chở thịt ra lò đi giao cho các siêu thị và chợ đầu mối. Được biết, tại khu vực này tất cả phương tiện và những người không có phận sự gì thì không được vào. Chính bản thân chúng tôi, dù trong vai trò giám đốc công ty sản xuất giò chả, đi mua thịt với số lượng lớn, nhưng có 1 lần bị một nữ cán bộ thú ý phát hiện đứng tại khu vực này, nên người này đã yêu cầu bảo vệ đến chở chúng tôi ra khỏi khu vực ngay tức thì.

Qua nhiều ngày đêm thâm nhập vào Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, chúng tôi phát hiện mỗi con heo chết được đưa ra ngoài tiêu thụ như vậy đều được diễn ra "theo quy trình khép kín", chỉ có Biên Heo và nội bộ bên trong biết, ngoài Biên Heo ra thì không có ai được phép vào mua số heo chết này.

  Một trong những địa chỉ quán ăn tiếp nhận hàng từ Biên Heo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn