MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

10 mẹo cắt giảm calo giúp giảm cân cực kì hiệu quả

Thanh Hoa (Theo Healthline) LDO | 11/02/2022 08:44

Nếu đang trong chế độ giảm cân nhưng chưa biết cắt giảm lượng calo như nào cho hợp lý, tham khảo ngay 10 mẹo cực đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu dưới đây.

Mẹo đầu tiên, hãy đếm lượng calo nạp vào người. Đây là một cách đơn giản để đảm bảo chúng ta không ăn quá nhiều calo. Hãy ghi chép lại lượng calo cho mỗi khẩu phần ăn và luôn kiểm soát nó một cách hợp lý. Ngoài việc hạn chế tiêu thụ calo, nó còn giúp hình thành thói quen lành mạnh và duy trì vóc dáng lâu dài. 
 Ngừng ngay thói quen sử dụng nhiều nước sốt trong mỗi bữa ăn. Bổ sung tương cà hoặc sốt mayonnaise vào món ăn có thể thêm nhiều calo hơn chúng ta nghĩ. Trên thực tế, chỉ 1 muỗng canh (15 ml) mayonnaise sẽ bổ sung thêm 57 calo. Vì vậy, nên hạn chế nước sốt hoặc hoàn toàn không sử dụng nước sốt để giảm lượng calo mà chúng ta đang ăn. 
Hạn chế bổ sung calo qua đường uống vì nó chính là nguồn cung cấp calo khó kiểm soát nhất. Các loại nước ngọt, rượu, nước ép có đường hay nước có gas thường chứa lượng đường cao. Một chai Coke khoảng 475 ml chứa gần 200 calo và 44 gram đường. Sử dụng nhiều đồ uống có đường không chỉ bổ sung nhiều calo không cần thiết mà còn có thể làm tăng cảm giác đói sau bữa ăn. 
 Không thêm đường hay sữa vào trà và cà phê. Trà và cà phê là những thức uống lành mạnh, ít calo nhưng chỉ cần 1 thìa cà phê đường sẽ bổ sung thêm khoảng 16 calo vào thức uống đó. Mặc dù điều này nghe có vẻ không quá ảnh hưởng nhưng lượng calo trong một vài cốc hoặc ly trà có đường mỗi ngày sẽ gây cản trở không nhỏ đến quá trình giảm cân của chúng ta. 
Việc tự nấu thức ăn của riêng mình là rất quan trọng và hữu ích nếu đang giảm cân. Khi mua thức ăn do người khác chế biến, chúng ta không phải lúc nào cũng biết có gì trong đó. Ngay cả những bữa ăn được cho là lành mạnh hoặc ít calo cũng có thể chứa đường và chất béo tiềm ẩn, làm tăng hàm lượng calo của chúng. Bở vậy, việc tự nấu các bữa ăn giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn lượng calo nạp vào cơ thể. 
Đừng để đồ ăn vặt trong nhà vì nếu nếu để đồ ăn vặt trong tầm với, chúng ta sẽ dễ ăn nhiều hơn. Nó đặc biệt có vấn đề nếu cơ thể có xu hướng ăn khi căng thẳng hoặc buồn chán. Để ngăn chặn ham muốn tìm đến những món ăn vặt không lành mạnh, hãy để cất giữ chúng và để ra khỏi tầm với. 
Việc sử dụng các đĩa đựng thức ăn nhỏ hơn cũng là một giải pháp hữu ích trong kiểm soát lượng thức ăn. Đĩa lớn hơn có liên quan đến khẩu phần ăn lớn hơn, có nghĩa là mọi người có nhiều khả năng ăn quá nhiều. Hãy chọn một đĩa nhỏ hơn có thể giữ cho khẩu phần ăn của chúng ta phù hợp và hạn chế việc ăn quá nhiều.
 Hầu hết mọi người đều không ăn đủ rau, vì vậy hãy tăng cường các bữa ăn với rau. Làm đầy một nửa đĩa thức ăn với rau là một cách tuyệt vời để tăng lượng rau, đồng thời cắt giảm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn. 
 Uống nước trước bữa ăn có thể giúp cơ thể cảm thấy hài lòng hơn, khiến chúng ta ăn ít calo hơn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy chỉ uống 2 cốc (500 ml) nước trước bữa ăn đã làm giảm lượng calo tiêu thụ khoảng 13%. Bên cạnh đó, việc uống nước trước khi ăn cũng có thể giúp chúng ta giảm cân nhanh hơn.  
Dành thời gian cho bữa ăn và nhai chậm lại có thể làm cơ thể nhanh no hơn, điều này giúp chúng ta ăn ít hơn. Việc ăn chậm rãi, nhai kỹ cũng tốt hơn cho việc tiêu hóa, hạn chế các bệnh về đường ruột. Một bữa ăn không vội vàng giúp cơ thể no lâu hơn, hạn chế nạp vào quá nhiều calo hơn. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn