MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

12 sự thật về thực phẩm phá vỡ lầm tưởng của rất nhiều người

Thảo Anh ( Theo Brightside) LDO | 22/05/2020 12:19

Chế độ ăn uống lành mạnh vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi bởi có nhiều quan niệm khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng tất cả đồ ăn đóng hộp đều có hại hay ăn cay gây hại cho cơ thể. Thực hư như thế nào? Các chuyên gia dinh dưỡng đã thiết lập lại những sự thật về thực phẩm.

Sự thật 1: Chất liệu của miếng dán trên trái cây và rau quả có thể ăn được
Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ khuyên người tiêu dùng nên rửa kỹ trái cây và rau trước khi tiêu thụ. FDA không cấm ăn miếng dán trên những loại thực phẩm này vì các nhãn dán và keo dán đó được FDA chấp thuận và chúng an toàn nếu ăn phải. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên xé nhãn trước khi ăn.
Sự thật 2: Ăn một lát pizza cho bữa sáng sẽ tốt hơn một bát ngũ cốc
Chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh rằng nếu ăn một lát bánh pizza trong bữa sáng sẽ cân bằng dinh dưỡng hơn ngũ cốc vì nó chứa nhiều protein. Hơn nữa, pizza cũng có ít đường hơn ngũ cốc. Hầu hết các bữa sáng với ngũ cốc không chứa đủ protein và chất béo nhưng lại thừa đường.
3. Ăn thực phẩm cay vừa phải có thể giúp tăng tuổi thọ
Một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm cay vừa phải hàng ngày có thể làm giảm 14% nguy cơ tử vong. Một số bằng chứng từ các nghiên cứu khác cho thấy các thành phần có hoạt tính sinh học trong đồ ăn cay như capsaicin có thể làm giảm cholesterol, cải thiện tình trạng viêm.
Sự thật 4: Cá đóng hộp lành mạnh hơn thịt hộp
Hầu như các loại đồ hộp không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng cá đóng hộp lành mạnh hơn so với thịt hộp. Ví dụ cá mòi và cá hồi đóng hộp là một nguồn canxi tuyệt vời vì bạn có thể ăn cả xương đã được làm mềm.
Sự thật 5: Cà chua kém ngon hơn khi bảo quản trong tủ lạnh
Nghiên cứu mới được công bố của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy việc làm lạnh cà chua dưới 12ºC ức chế khả năng tạo ra các chất có mùi thơm và hương vị. Vì thế nên bảo quản cà chua ở ngoài, tránh ánh nắng.
Sự thật 6: Chanh chứa nhiều đường hơn dâu tây
Một quả dâu tây chứa 40% đường trong khi một quả chanh có hàm lượng đường gần gấp đôi. Thật khó để nhận ra rằng vì có rất nhiều axit citric làm cho dâu tây vị ngọt hơn nhiều so với chanh.
Sự thật 7:  Hâm lại rau vi sóng là cách tốt nhất để giữ được khoáng chất và chất dinh dưỡng
Cách tốt nhất để giữ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm là hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn nhất có thể và lò vi sóng là lựa chọn tốt nhất. Khi bạn hâm thức ăn trong lò vi sóng, hãy đậy nắp thật chặt.
Sự thật 8: Cá hồi nuôi trang trại có màu trắng ngả hồng
Cá hồi tự nhiên có màu hồng đậm hơn vì nó ăn rất nhiều tôm ở biển. Khi cá hồi được nuôi trong một trang trại, thức ăn hoàn toàn khác khiến sắc tố thịt có màu trắng hoặc chỉ ngả một chút màu hồng.
Sự thật 9: Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất hơn lòng trắng trứng
Lòng đỏ trứng chứa tất cả các vitamin và khoáng chất hữu ích cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh. Tất nhiên, lòng trắng trứng tốt hơn nhiều cho chế độ ăn kiêng, nhưng nếu bạn cần nhiều chất dinh dưỡng thì lòng đỏ là lựa chọn tốt.
Sự thật 10: Ớt chuông chứa nhiều vitamin C hơn trái cây có múi
Khi nhắc đến thực phẩm giàu vitamin C, nhiều người nghĩ ngay đến trái cây có múi như cam, quýt, chanh... Tuy nhiên sự thực là một quả ớt chuông chứa lượng vitamin C, gấp 1,5 lần so với một quả cam cùng kích cỡ. 
Sự thật 11: Bánh quy có hại cho răng của bạn hơn kẹo
Thực tế nhiều sản phẩm khác có hại cho răng hơn nhiều so với kẹo, ví dụ như bánh quy. Vấn đề đặt ra là không phải đường phá hủy răng mà là axit. Khi bánh quy dính vào răng, chúng tạo ra một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sản sinh axit.
Sự thật 12: Muối biển hoàn toàn giống với muối ăn thông thường
Mặc dù nhiều người nghĩ muối biển tự nhiên tốt hơn nhưng thực tế nó hoàn toàn giống với muối ăn thông thường. Muối ăn thường chứa iốt, được bổ sung để hỗ trợ tuyến giáp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn