MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phương pháp chế biến có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị dinh dưỡng của rau (Ảnh ghép: Thanh Hoa)

6 cách chế biến đơn giản bảo toàn dinh dưỡng của rau xanh

Thanh Hoa (Theo Eat This Not That) LDO | 09/01/2022 10:18

Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể tuyệt vời. Cùng với sự kết hợp các loại rau phù hợp, dưới đây là một số mẹo chế biến giúp giữ được tối ưu chất dinh dưỡng của rau.

Cách chúng ta bảo quản và chế biến các loại rau cũng quyết định giá trị dinh dưỡng của chúng. Từ thời gian nấu nướng đến phương pháp cắt, một vài thay đổi đơn giản có thể rất hữu ích. Hãy tham khảo những phương pháp ấy ngay sau đây!

Rửa sạch rau trước rồi mới thái nhỏ để tránh làm trôi các chất dinh dưỡng. Không nên cắt nhỏ rau để bảo quản cho lần sử dụng sau. Vì sau khi băm nhỏ sẽ tiếp xúc với không khí và môi trường. Cắt nhỏ các loại rau tươi tại thời điểm nấu ăn. 
Một mẹo khác có thể giúp bạn tiết kiệm chất dinh dưỡng trong khi cắt là đừng cắt rau thành những miếng quá nhỏ. Cắt rau thành từng khúc lớn hơn để hạn chế mất chất dinh dưỡng khi nấu. 
 Nếu chúng ta ngâm rau trong nước quá lâu thì gần như 40% vitamin và khoáng chất hòa tan bị mất đi. Nếu một số loại cần thiết phải ngâm, hãy sử dụng phần nước còn lại làm nước kho rau củ, để nhào bột hoặc chuẩn bị súp và nước thịt.
Thời gian nấu và khả năng tiếp xúc với nhiệt là hai trong các yếu tố chính làm mất chất dinh dưỡng. Tiếp xúc lâu với nhiệt và nước có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của một số thực phẩm như vitamin B1, vitamin C và polyphenol. Hầu hết các loại vitamin đều nhạy cảm với nhiệt do đó chỉ nấu chín thức ăn trong thời gian cần thiết. 
Lượng nước bạn thêm vào thức ăn cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Quá nhiều nước sẽ khiến các chất dinh dưỡng hòa tan. Hãy nấu rau trên ngọn lửa nhỏ với lượng nước tối thiểu. Một số loại rau có thể áp dụng nấu không thêm nước để có thể giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.
 Làm nóng lại thức ăn là một trong những cách làm tồi tệ nhất. Nó dẫn đến việc lặp lại tiếp xúc với nhiệt của rau. Vì vậy, nên nấu thức ăn với lượng phù hợp và sử dụng hết một lần. Thực phẩm được chế biến tươi là cách tốt nhất để thưởng thức hết tất cả các chất dinh dưỡng chứa trong đó. 
Ngoài ra, có thể lưu ý một số cách bảo quản để giữ chất dinh dưỡng của rau như: Giữ lạnh và đóng kín trong hộp hoặc túi ni lông, để rau ở nơi khô ráo trong tủ lạnh, đặt cạnh một số loại củ quả có tác dụng giữ rau tươi lâu và nên sử dụng nguyên liệu tươi mới nhất. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn