MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 loại thực phẩm dễ gây dị ứng mà bạn nhất định phải biết

MẠNH HOẠT (THEO HEALTHLINE) LDO | 01/04/2022 07:26

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra sau khi ăn một số loại thức ăn. Khi biết được các loại thực phẩm dễ gây dị ứng sẽ giúp ngừa tối đa nguy cơ dị ứng thực phẩm. Healthline đã chỉ ra 6 loại thực phẩm dễ gây dị ứng mà bạn nhất định phải biết.

Sữa bò: Dị ứng sữa bò xảy ra phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi với tỉ lệ mắc khoảng từ 2 - 7,5%, đa phần sẽ khỏi hẳn khi trẻ được 3 tuổi. Người bị dị ứng sữa bò thường gặp các triệu chứng như phát ban, nổi mề đay, nôn mửa và trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc phản vệ.
Trứng: Dị ứng trứng là tình trạng hệ thống miễn dịch xác nhận protein trong trứng có hại với cơ thể. Khi ăn trứng, các kháng thể sẽ nhận ra protein và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin cùng các hóa chất khác gây dị ứng. Cả lòng trắng và lòng đỏ của đều chứa protein gây dị ứng. Tuy nhiên dị ứng với lòng trắng trứng phổ biến hơn.
Đậu phộng (lạc): Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng rất phổ biến. Đối với một số người bị dị ứng đậu phộng, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.
 Hải sản: Hải sản là loại thực phẩm có thể gây dị ứng nguy hiểm. Protein gây dị ứng trong hải sản là tropomyosin. Ngoài ra, cũng có một số protein khác có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch như chuỗi myosin và arginine kinase.
Đậu nành: Có khoảng 0.4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Tình trạng này xảy ra là do cơ thể phản ứng với một loại protein có ở đậu nành. Dị ứng đậu nành thường gây ra các triệu chứng như: ngứa miệng, chảy nước mũi, khó thở, phát ban, hen suyễn, số ít sẽ bị sốc phản vệ.
Lúa mì, bột mì: Đây là một dị ứng xảy ra khi người bệnh ăn thực phẩm có chứa lúa mì hoặc cũng có trường hợp là do hít phải bột mì. Tình trạng này đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Celiac - chứng không dung nạp gluten trong lúa mì.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn