MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 lý do chuyên gia khuyên bạn nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn

MẠNH HOẠT (BOLDSKY) LDO | 12/04/2022 09:54

Muối là loại gia vị rất cần thiết trong ăn uống. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều nó sẽ gây hại cho sức khỏe. Tờ Boldsky đã đưa ra 7 lý do bạn nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

Gây cao huyết áp: Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Về lâu dài, nó còn có thể gây ra các căn bệnh mãn tính khác.
Tích nước, sưng phù: Ăn quá mặn sẽ gây tích tụ chất lỏng ở tay, bàn chân và khiến các bộ phận này sưng phù hơn so hơn bình thường. Muối rất giàu natri và khi hàm lượng natri quá cao, sẽ dẫn đến mất cân bằng trong cơ thể và gây tích nước.
Gây bệnh tim: Chế độ ăn mặn, ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ gây nên các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột quỵ. Vì thế để phòng ngừa, việc hạn chế ăn mặn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Mất nước: Khi ăn mặn cơ thể gặp tình trạng mất nước. Lúc này lượng nước rút ra khỏi tế bào nhiều hơn để cân bằng lượng natri dư thừa. Điều này được biểu hiện như bạn sẽ thấy khát nước, buồn nôn, chóng mặt, co thắt dạ dày, hay tiêu chảy.
Viêm dạ dày, ruột: Lượng muối dư thừa có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Điều này làm tăng khả năng bị nhiễm Helicobactor pylori. Vấn đề này thường xảy ra khi cơ thể bạn tiêu thụ lượng muối cao.
Gây bệnh thận: Ăn nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng. Điều này buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu.
Gây loãng xương: Việc ăn quá nhiều muối gây mất canxi từ xương. Trong khi đó, canxi là thành phần quan trọng giúp xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi chúng sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn và tăng nguy cơ loãng xương.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn