MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

7 thực phẩm và đồ uống khiến cơn đau dạ dày nghiêm trọng hơn

MẠNH HOẠT (BOLDSKY) LDO | 05/07/2022 16:30

Lựa chọn thực phẩm phù hợp với thể trạng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Bởi lẽ, có nhiều thực phẩm sẽ khiến cơ thể bạn gặp vấn đề nếu ăn phải. Tờ Boldsky đã chỉ ra 7 thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho dạ dày mà bạn nên tránh.

Rau sống: Một số loại rau sống được sử dụng trong salad như xà lách, cà chua, ớt chuông... có thể gây khó chịu cho những người mắc vấn đề về tiêu hóa. Các loại rau này làm tăng sản xuất axit trong dạ dày đồng thời giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản gây nên chứng ợ chua.
Thực phẩm giàu gluten: Gluten là một loại protein được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gluten có thể gây đau bụng và dẫn đến chuyển động ruột bất thường và tiêu chảy. Ở một số người dạ dày nhạy cảm, khi ăn thực phẩm chứa gluten có thể dẫn đến buồn nôn hoặc đau dạ dày. Vì vậy, nếu dạ dày đang gặp vấn đề, bạn cần chú ý khi ăn những thực phẩm này.
Rượu: Rượu khi uống sẽ nhanh chóng đi qua đường tiêu hóa và có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, trong rượu hầu như không có chất dinh dưỡng, nếu uống quá nhiều nó sẽ dẫn đến viêm kích ứng dạ dày và ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn.
Sữa: Các sản phẩm từ sữa không được lên men có thể gây kích ứng dạ dày. Điều này là do sự hiện diện của đường lactose. Loại đường này được phân hủy trong cơ thể thành năng lượng bởi enzyme gọi là lactase. Nếu cơ thể thiếu lactase, việc uống sữa sẽ gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều loại sữa bò có chứa hormone, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Thịt đỏ: Khi vào cơ thể, thịt đỏ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa do chứa hàm lượng lớn protein và chất béo bão hòa. Vì vậy, để phân giải hoàn toàn thực phẩm này, dạ dày phải tăng lượng axit trong dịch bao tử. Sự gia tăng nồng độ axit sẽ gây hại đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa cũng như đang bị đau dạ dày.
Cà phê: Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và đau bụng. Ngoài ra, caffeine có thể khiến dạ dày tiết axit quá mức gây nên viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn. Do đó, nếu muốn ngăn ngừa những cơn đau dạ dày thì bạn nên hạn chế uống cà phê.
Thức ăn cay: Ăn những thực phẩm cay với số lượng lớn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày. Điều này làm tăng sản xuất axit trong dạ dày đồng thời làm giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản dẫn đến những cơn đau. Bên cạnh đó, ăn cay cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới viêm, loét dạ dày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn