Với nhiều người thì bữa sáng rất quan trọng, nó cung cấp năng lượng cho cả ngày, bởi thế ăn sáng phải chất lượng và đủ no. Khác với nhiều người Hà Nội, bữa ăn sáng có phần nhẩn nha và thong dong, nói chung người Sài Gòn ăn sáng có phần khẩn trương và nhanh gọn hơn (dĩ nhiên vẫn có ngoại lệ) để sớm bắt đầu cho một ngày mới. Một năm trước, Sài Gòn vắng tanh trong đại dịch Covid-19 thì nay nhịp sống sôi động đã trở lại với thành phố không ngủ này. Bữa sáng người Sài Gòn cũng mang màu sắc đa dạng.
Các món chủ đạo vẫn là cơm tấm, bánh mì và hủ tiếu.
Đặc biệt là cơm tấm với trứng ốp la, thịt heo, bì và thêm tý dưa leo cùng bát canh nhỏ là người lao động có thể yên tâm làm việc tới trưa. Bánh mì Sài Gòn cũng rất đa dạng, bánh mì ăn chung với trứng, xúc xích, thịt bằm hoặc bánh mì bì, bánh mì thịt heo nạc...
Còn hủ tiếu xá xíu, hủ tiếu xí quách... luôn được ưa thích.