MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bán 400-500 đòn bánh tét mỗi ngày, lò bánh 3 đời kiếm bộn tiền dịp Tết

TẠ QUANG LDO | 20/01/2023 10:21
Những ngày cận Tết, lò bánh tét Huỳnh Thị Trọng (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bán ra thị trường từ 400-500 đòn mỗi ngày. Nghề gói bánh Tét không còn là nghề thời vụ mà đã trở thành nghề truyền thống của gia đình này.
Nếu có dịp một lần đến về Tây Đô chắc hẳn bạn sẽ được nghe tới thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), tại Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Bà Sáu Trọng là người đã sáng tạo ra cách dùng màu của lá cẩm để tạo nên hương sắc và tăng độ dinh dưỡng cho bánh Tét truyền thống. Đến nay, nghề truyền thống này đã được các con, cháu của bài tiếp nối giữ gìn qua 3 thế hệ.
Cô Đường Thị Sinh (con gái bà SáuTrọng) cho biết, để có được nồi bánh tét ngon, lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã chọn nếp cái hoa vàng, thịt có nguồn gốc rõ ràng, không phẩm màu, không chất bảo quản. Đậu xanh, nếp được xào chung với nước cốt dừa để tăng hương vị cho bánh. Đặc biệt là nấu bằng than củi để bánh không bị nát và chín đều.
Tự hào với nghề làm bánh truyền thống của gia đình, chị Lê Đường Tuyết Vân (cháu ngoại bà Sáu Trọng) chia sẻ, chị theo chân mẹ và bà ngoại từ lúc nhỏ, khoảng 5 – 6 tuổi chị đã biết gói bánh phụ gia đình. Dù phải nhiều đêm thức trắng vất vả canh bánh nhưng chị vẫn hạnh phúc vì được lưu giữ linh hồn của món bánh truyền thống.
Đặc biệt, cứ độ Tết đến Xuân về là lò bánh tét Sáu Trọng lại rộn ràng tiếng nói cười của gia đình và những người thợ gói bánh tét. Chị Tuyết Vân cho hay, thông thường mỗi ngày lò bánh cho ra khoảng 100 đòn bánh, nhưng vào mùa cao điểm dịp Tết, mỗi ngày bán từ 400 – 500 đòn bánh, có khi cao nhất lên đến gần 1.000 đòn mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình có thu nhập ổn định và kiếm vài trăm triệu đồng mỗi năm.
“Hiện lò bánh đã được nhiều người biết đến, ngoài những khách hàng ở khu vực miền Tây thì nhiều khách tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương hay nước ngoài cũng thường tìm đến để đặt bánh",  chị Tuyết Vân phấn khởi nói. 
Để kịp giao hàng cho khách ngày Tết, lò bánh này phải thuê thêm khoảng 10 người để phụ gói bánh, vậy nên lúc nào cả xóm cũng rộn ràng, tất bật.
Theo chị Tuyết Vân, bánh tét hiện có giá dao động từ 40.000 – 120.000 đồng tùy loại. Trong đó, bánh nhân đậu ngọt và nhân chuối có giá 40.000 đồng/đòn, bánh nhân đậu mỡ giá 50.000 đồng/đòn, riêng bánh thập cẩm (nhân trứng muối) có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn.
Trong tâm thức văn hóa của người miền Tây, việc gói bánh Tét được xem là linh hồn của ngày Tết. Mỗi thành viên tại lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã từng ngày lưu giữ nghề truyền thống qua bao thế hệ, nét đẹp văn hóa này đã giúp lan tỏa ẩm thực Việt đến với mọi người, mọi nhà.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn