MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những cách thử, kiểm tra chất lượng chè đơn giản, mộc mạc ngay giữa phiên chợ.

Bên trong chợ chè lâu đời nhất Thái Nguyên

Việt Bắc LDO | 17/04/2024 09:23

Trong hơn 30 năm hình hành, chợ chè Phúc Xuân được biết đến là nơi buôn bán chè có tuổi đời lâu nhất đất Thái Nguyên với không gian giao lưu, thưởng trà rất mộc mạc, gần gũi.

Chợ chè Phúc Xuân (xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) hình thành được hơn 30 năm. Đây là ngôi chợ nổi tiếng với hoạt động giao thương, mua bán chè, thu hút hàng trăm tiểu thương, khách mua hàng.
Khu vực diễn ra phiên chợ chè nằm giữa trung tâm chợ Phúc Xuân, chỉ rộng chừng hơn 200m2 nhưng lúc nào cũng chật kín người.
Mỗi tháng, chợ chè Phúc Xuân có 12 phiên chợ chính và chỉ diễn ra vào buổi sáng (bắt đầu từ 7 giờ và kết thúc lúc 12 giờ) với hàng trăm tiểu thương từ khắp các vùng chè của Thái Nguyên tìm về.
Chè Tân Cương (TP Thái Nguyên), chè La Bằng (Đại Từ), chè Long Vân là những loại chè luôn được ưa chuộng với giá dao động từ 150.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi kg.
Là tiểu thương gắn bó hàng chục năm với ngôi chợ, bà Trần Thị Thu (xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) cho biết, điểm đặc biệt của phiên chợ chính là quy trình thử chè để từ đó đánh giá chất lượng và quyết định giá thành sản phẩm chè.
"Có rất nhiều cách thử chè, ví dụ như chè móc câu, sản phẩm nổi tiếng vùng đất Tân Cương với đặc điểm cánh chè cong và nhỏ như móc câu cá. Để nhận biết dễ dàng chỉ cần cho tay bốc nắm chè và dốc ngược, nếu các cánh chè liên kết, không rời rạc, rơi xuống thì đó là chè thật" - bà Thu chia sẻ.
Ngoài chè thì bàn ghế, nước sôi và chén sứ luôn có sẵn và cũng là những thứ không thể thiếu phục vụ cho việc thử chè.
Một cách thử chè khá độc đáo khác, đơn giản nhưng được nhiều người "sành chè" hay áp dụng là dùng ngay chiếc chén uống chè để thử. Chỉ bằng việc cho một chút chè vào chén, đổ nước sôi và úp một chén khác lên, sau một lúc sẽ cảm nhận trọn hương vị của chè. Chè ngon là khi hãm nước, nước có màu vàng xanh, nước trong không có vẩn đục.
Sau khi quan sát cẩn thận màu nước, hình thể bã chè, người thử chè sẽ uống thử để cảm nhận hương vị, chè chất lượng là loại chè khi uống vào có vị đắng dịu, dư vị hậu ngọt kéo dài.
"Với cách thử chè này, không chỉ biết chất lượng tốt xấu của chè mà qua việc thử hương vị nước chè còn có thể đoán ra được sản phẩm chè đó được trồng ở đâu, thậm chí là trong chè có thành phần phụ gia trộn lẫn hay không", một tiểu thương phiên chợ chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân, cho biết phiên chợ chè Phúc Xuân là một trong những khu chợ lâu chuyên về buôn bán chè lâu đời có tiếng ở Thái Nguyên. "Khoảng 1,5 đến 2 tấn chè được tiêu thụ mỗi phiên, từ đây chè đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Chợ chè Phúc Xuân còn tạo ra một không gian giao lưu về chè gần gũi, mộc mạc của những người cùng sở thích qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên", Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân chia sẻ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn