MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất

phương anh LDO | 26/07/2022 15:02
Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người là việc rất quan trọng. Chúng có vai trò thiết yếu trong chuyển hoá các chất và bảo đảm cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ hiểu biết để làm sao uống vitamin cho đúng cách. 
Vitamin C: cần bổ sung khi bị chứng bệnh Scorbut và các chứng chảy máu do thiếu vitamin C, giảm sức đề kháng, cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, dị ứng. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi như: cam, chanh, quýt, bưởi, chuối và thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, gan cá, sữa, trứng… Tuy vậy, chú ý không nên dùng vitamin C trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị sỏi thận do tạo muối oxalat, nên uống vào buổi sang không nên dùng vào buổi tối. 
Vitamin A: cần bổ sung mỗi ngày 2300-3000 IU tuỳ theo giới tính. Tác dụng của vitamin A giúp tránh bị khô mắt, quáng gà, khô da, vẩy nến, trứng cá, bỏng hoặc dùng để dự phòng trong phòng chống ung thư da. Vitamin A có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc động thực vật như: lòng đỏ trứng gà, gan cá, các loại rau củ quả có màu đỏ, bí ngô, cà chua… Đối với phụ nữ mang thai liều lượng tiêu thụ vitamin A trên 10.000 IU mỗi ngày có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. 
Vitamin B thuộc nhóm tan trong nước. Vai trò của vitamin B rất quan trọng đối với sức khoẻ: giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ quá trình sản xuất hormone, tăng cường sức khoẻ cho làn da và tóc, làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch- thiếu máu não,… Vitamin B1, B2, B8… thường có trong các hạt ngũ cốc, đậu, sữa bò hay một số loại tinh bột, yến mạch. 
Vitamin D: cần bổ sung khi trẻ em còi xương, giúp ngăn ngừa loãng xương. Vitamin D có nhiều trong nấm, bơ và dầu gan cá. Vitamin này có  trong ánh nắng mặt trời được hấp thụ tốt nhất vào buổi sáng trước 8 giờ.
Vitamin E: hoạt động như một chất chống oxy hoá nhằm ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Vitamin này có nhiều trong bột mì, mầm ngũ cốc, quả hạnh nhân, các loại rau có màu xanh như hoa lơ xanh, rau cải xanh… Nên uống bổ sung vitamin E kết hợp trong bữa ăn hàng ngày. 
Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc của máu, cần thiết cho sự hỗ trợ đông máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K máu sẽ không thể đông được dẫn đến xuất huyết và tử vong. Vitamin này thường có trong bông cải xanh, cần tây, dầu oliu,… Liều lượng bổ sung vitamin K ở nam giới 120mcg/ngày; phụ nữ có thai và đang cho con bú 90mcg/ngày; trẻ nhỏ từ 0-6 tháng tuổi 2mcg/ngày và tăng dần.
\
Sắt giúp vận chuyển oxy trong máu và được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động thực vật tăng cường chất sắt như ngũ cốc, các loại thịt đỏ, sô cô la đen… Để hấp thụ tốt nhất, các bạn hãy uống khi bụng đói hoặc 1-2 giờ sau bữa ăn. Ngoài ra tránh uống sắt với trà, cà phê, sữa hay soda vì những chất này làm giảm hấp thụ sắt. Nếu bạn đang bổ sung cả canxi thì không nên uống hai loại cùng nhau. 
Canxi là một khoáng chất có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của hệ xương khớp.Việc uống canxi có tác dụng điều hoà huyết áp, giãn cơ trơn của mạch máu và áp lực động mạch. Đồng thời, canxi còn gián tiếp kích thích tim mạch tiết hormone Calciotropic làm giảm quá trình ngưng kết tiểu cầu, hạn chế tắc mạch. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn