MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cá kho làng Vũ Đại – quà quê ngày Tết

Hải Nguyễn - Thành Đông LDO | 28/01/2022 08:00
Làng Vũ Đại (nay là làng Đại Hoàng, Hà Nam) không chỉ được biết đến là ngôi làng trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao mà còn nổi tiếng với những món ngon như hồng không hạt, chuối ngự tiến vua và đặc biệt là món cá kho niêu đất nổi danh cả nước.
Dù niêu cá kho của làng Vũ Đại đã nổi tiếng từ lâu nhưng hương vị truyền thống độc đáo từ trước đến nay vẫn được giữ nguyên vẹn. Mỗi dịp tết đến xuân về, niêu cá kho Đại Hoàng lại chính là món quà biếu tết đặc sắc. Anh Trần Duy Thu (49 tuổi) chia sẻ: “Cá kho là món ăn truyền thống được cha ông dạy lại và không ai ở làng Đại Hoàng là không biết kho cá”.
Cá kho làng Vũ Đại sử dụng cá trắm đen, từ 4 - 5kg để chế biến, dùng niêu đất và củi nhãn để đun nấu.
Cá dùng để kho chỉ lấy phần thân và đuôi, sơ chế sạch sẽ, bỏ thêm gừng miếng, riềng xay, nước mắm, tương,… đặc biệt không thể thiếu nước cốt chanh, góp phần giúp khử bớt mùi tanh của cá.
Làng Đại Hoàng những ngày cận Tết luôn tất bật, nhộn nhịp để hoàn thành những đơn hàng đã đặt trước.
Niêu cá được tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho.
Theo cách thức cổ truyền, cá kho làng Vũ Đại được đun trong thời gian 10 - 12 tiếng đồng hồ để đạt được độ nhừ và ngấm, có thể ăn cả xương. Khách phải đặt trước ít nhất 1 ngày thì mới có đủ thời gian sơ chế và kho cá.
Người dân làng Đại Hoàng sử dụng củi nhãn để kho cá do loại gỗ này đượm lửa, không bùng ngọn to và có nhiệt cao giúp niêu cá sôi liên tục.
Vợ chồng anh Thu thay phiên nhau giữ lửa và nêm nếm gia vị để niêu cá đạt chất lượng tốt nhất.
Niêu cá sau hơn 10 tiếng đồng hồ trên bếp lửa đã hoàn thành.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn