MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, sẵn sàng cho hàng trăm mâm cơm dịp Tết

Lưu Anh Nhiên LDO | 22/01/2020 08:00

Làng Đại Hoàng (Hà Nam) không chỉ được cả nước biết đến với cái tên "Làng Vũ Đại" trong tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao, mà còn rất nổi tiếng bởi nghề kho cá. 

 Làng Đại Hoàng (Hà Nam) hay còn gọi là làng Vũ Đại được nhiều người biết đến qua mối tình “Chí Phèo - Thị Nở” trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao mà hiện nay còn được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.
Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho cá là riềng, tương, mắm, nước cốt chanh...
Những niêu cá đã tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho.

Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 

Chân dung người thợ kho cá.
Cách chế biến cá kho theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ để cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.
Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng phải đỏ.
Để có một mẻ cá với các niêu cá đạt tiêu chuẩn thì phải có khoảng 5-6 người thợ túc trực thay phiên nhau nêm gia vị và giữ lửa bếp.
 Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 
Ngày cận tết ở làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá. Ngoài các hộ kinh doanh lớn, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
Kiểm tra chất lượng niêu cá kho trước khi ra lò.
Những niêu cá thơm ngon chuẩn bị ra lò. Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã của người dân Hà Nam, nay trở thành món ăn được ưa chuộng trong cả nước.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn