MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cận cảnh quy trình làm món mứt độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH LDO | 24/01/2024 15:21

Xuất phát từ việc nguồn nguyên liệu mận (roi) trắng tại địa phương nhiều nhưng bán không được giá, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã chế biến thành món mứt độc đáo, thơm ngon, qua đó tăng giá trị mận lên hàng chục lần. Đồng thời giúp nhà vườn tiêu thụ mận dễ dàng hơn.

Theo chị Hạnh, mận để làm mứt là loại mận trắng (mận mỡ) vì có thịt dẻo khi sên sẽ không bị nát và có mùi vị chua nhẹ độc đáo, khác lạ.
Quy trình làm mứt đều hoàn toàn theo phương thức thủ công truyền thống.
Mận được tách bỏ cùi sau đó rửa sạch, luộc sơ nhằm giữ độ tươi giòn.
Mận được ướp với đường theo tỉ lệ 3kg mận với 1kg đường, sau đó để cách đêm cho đường thấm vào mận rồi bắt đầu sên. Quá trình sên mứt, phải trở đều tay, nhẹ nhàng, tránh mận bị dập nát.
Sên xong mận được phơi khoảng 15 ngày thì sẽ cho mứt thành phẩm. Trong quá trình phơi phải liên tục trở để khô đều.
"Trước đây phơi trực tiếp ánh nắng mặt trời phải mất 20 ngày mứt mới khô. Từ năm 2020, được Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ nhà kính nên rút ngắn thời gian, lại không sợ mưa gió nên sản phẩm làm ra nhiều hơn trước. Hiện mỗi năm cơ sở sản xuất khoảng vài trăm kg đến 1 tấn mứt", chị Hạnh cho biết.
Ngoài mứt, chị Hạnh còn chế biến các sản phẩm từ mận như ô mai mận, ô mai chanh dây, ô mai chanh muối,... cũng được thị trường ưa chuộng.
Mỗi năm mận trắng chỉ cho trái 1 lần nên nghề làm mứt mận cũng chỉ 1 vụ/năm. Nhờ đúng vào dịp Tết nên nhu cầu tiêu thụ khá cao. Riêng vụ Tết năm 2024, chị Hạnh đã chuẩn bị khoảng 3 tấn mận tươi tương đương với 600kg mứt thành phẩm.
Ngoài nâng cao thu nhập, đảm bảo kinh tế gia đình, chị Hạnh còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cơ sở còn liên kết với nhiều nhà vườn trồng mận tại địa phương thu mua với giá luôn có lợi cho người trồng.
Từ loại quả chỉ khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg, sau khi được chế biến thành mứt, giá trị của quả mận đã tăng lên 250.000 đồng/kg và ô mai mận là 150.000 đồng/kg. Mứt mận cũng là một trong những sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng thường xuyên tham dự các chương trình xúc tiến, quảng bá của tỉnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn