MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cận cảnh quy trình làm nên "thiên cổ đệ nhất trà" ở vùng sen Tây Hồ

diệp anh LDO | 29/05/2024 08:36

Trà sen Tây Hồ, được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà” của Hà Nội, nổi bật với hương vị thanh tao và quá trình chế biến tỉ mỉ.

Những ngày cuối tháng 5, các đầm sen tại hồ Tây bắt đầu nở rộ. Đây cũng là thời điểm loại sen Bách Diệp trứ danh ở hồ Tây tất bật vào vụ mùa mới.
Sen Tây Hồ là loại sen nổi tiếng của vùng Tây Hồ, Hà Nội. Với bông lớn, màu hồng tươi và hương thơm nhẹ, sen Tây Hồ trở thành biểu tượng văn hóa Hà Nội.
Mùa sen từ tháng 6 đến tháng 9, thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn và chụp ảnh. Sen Tây Hồ còn được dùng để làm trà sen, đặc sản thơm ngon và chỉ có ở Hà Nội.
Trà sen Tây Hồ được làm từ loại sen Bách Diệp, loại hoa có nhiều cánh nhỏ và màu hồng phớt, được hái vào sáng sớm khi còn sương để đảm bảo độ tươi và hương thơm nguyên vẹn.
Sen sau khi hái sẽ được tách cánh, lọc lấy gạo sen – những hạt nhỏ li ti, màu trắng đục, túi hương của sen.
Loại trà được dùng để ướp trong bông sen phải là chè Thái Nguyên hảo hạng, có mùi thơm và hương vị đặc trưng.
Việc tách gạo sen hoàn toàn thủ công, rồi gạo sen được ướp với trà Thái Nguyên ngon, loại chè móc câu. Quá trình ướp đòi hỏi sự tỉ mỉ, lớp trà xen kẽ lớp sen, qua 5-7 lần ướp để hoàn thành.
Mỗi cân trà sen Tây Hồ cần từ 800 - 1500 bông sen.
Cô Đỗ Thị Huệ - Chủ đầm sen Huệ Doanh (Tây Hồ, Hà Nội) đã làm nghề hơn 13 năm nay, cô chia sẻ: “Sen hồ Tây được lớn lên trong tinh tuý của bùn đất nơi đây, cùng với bao nhiêu công sức của người trồng. Mỗi mùa sen Tây Hồ chỉ đủ sen để làm ướp trà chứ rất hiếm để có thể mang đi bán.”
Sau khi đã đổ đầy chè vào trong bông sen, người nghệ nhân lại lấy lá sen để bọc lại bông hoa, cho chè và hương thơm của sen được hoà quyện vào nhau.
Sau đó, mỗi bông hoa chè sen lại được ngâm trong nước tối thiểu 24h để đạt được độ thơm ngon nhất định.
Mỗi cân chè sen có giá khoảng 7 triệu đồng/kg, vào những năm mùa sen khan hiếm thì giá còn cao hơn khoảng từ 8 - 10 triệu đồng. Với loại chè sen được ướp trực tiếp trong bông có giá từ 35 - 40.000 đồng/bông.
Một bông sen có thể hãm được 1 ấm trà cho 4 - 5 người thưởng thức. Chè sen Tây Hồ là một nghệ thuật đỉnh cao, với quy trình sản xuất bí truyền giữ hương sen đượm vào cánh trà mà nước trà không quá đỏ, không quá cháy. Khi uống trà, người ta sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng của trà hoà quyện với sen, vị đắng ở đầu lưỡi nhưng thanh ngọt ở hậu vị.
Thưởng trà sen Tây Hồ là hòa mình vào nghệ thuật truyền thống. Mỗi ngụm trà mang hương vị thanh tao, để lại cảm giác sảng khoái. Sự tinh tế trong chế biến khiến giây phút thưởng trà trở nên thiêng liêng, như giữ trong tay một phần tâm hồn Hà Nội.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn