Làng Chuông (Thanh Oai, Hà Nội) được biết đến với truyền thống làm nón hàng trăm năm nay. Phiên chợ nón đầu tiên được mở vào ngày mồng 4 âm lịch hàng tháng mang lại không khí đậm đà bản sắc văn hóa làng quê Việt.
Để có được một chiếc nón lá đẹp, vành nón được chọn phải là những chiếc tròn và chắc nhất, thường chúng được làm ngay tại phiên chợ. (Ảnh: Duy Hiệu)
Cô Oánh (61 tuổi) bắt đầu làm khuôn nón từ năm 14 tuổi chia sẻ: “Lãi lời cũng không được bao, nhưng quen tay rồi nên chẳng bỏ được”. (Ảnh: Thạch Thảo) Ngay từ khi trời chưa sáng, nhiều người đã bắt đầu đem hàng ra chợ bán. Mọi hoạt động của người dân được duy trì chủ yếu dưới ánh sáng của đèn pin. (Ảnh: Duy Hiệu)Lá lụi - nguyên liệu đặc trưng của một chiếc nón được chuyển từ các tỉnh miền trong. Khi mua về lá còn rất cứng nên phải trải qua nhiều công đoạn: vò lá, phơi lá, rẽ lá,… (Ảnh: Thạch Thảo)Khoảng 9 giờ sáng, phiên chợ bắt đầu vãn người. Người dân làng Chuông lại trở về với công việc đồng áng hàng ngày và hẹn nhau vào những phiên chợ tới.
(Ảnh: Trúc Hà)