MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cụ bà hơn 50 năm làm giá đỗ bằng cỏ tranh

Nguyễn Huế LDO | 15/06/2022 06:30

Hà Nội -  Giá đỗ được ủ bằng lá tranh là phương pháp truyền thống được bà Ngân sử dụng để làm ra những cọng giá trắng mập, ít rễ, giòn ngọt và an toàn cho sức khỏe.

Sinh ra trong một gia đình Hà Nội gốc, bà Ngân được biết tới nhiều nét tinh túy của nghệ thuật ẩm thực trên đất kinh kỳ xưa với những món ăn dường như chỉ có thể tìm thấy trong ký ức rất xa xôi. Bà cũng là người vẫn hàng ngày làm giá đỗ bằng cỏ tranh để lưu giữ một phương thức truyền thống.
“Có nhiều cách để làm giá đỗ nhưng chỉ có ủ giá bằng cỏ tranh mới tạo được độ thoáng giúp cho giá đỗ ngon ngọt và chắc đều”, bà Ngân chia sẻ.
Bà Ngân bắt đầu nghề làm giá đỗ từ năm 18 tuổi. Với 100% nguyên liệu được lấy từ tự nhiên, qua đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ, ai đã từng mua giá đỗ của bà đều tấm tắc khen và quay lại mua tiếp.
Mỗi ngày bà Ngân làm từ 5-6 yến giá đỗ để bán cho khách và phục vụ cho nhiều hàng quán ăn. Giá đỗ của bà được ủ trong những chiếc nồi gang đặc biệt, mỗi mẻ làm sau 4 ngày sẽ được thu hoạch.
Cỏ tranh được bà Ngân nhập về từ Hòa Bình và Sơn La. Cỏ sau khi được rửa sạch ráo nước sẽ được dùng để ủ lên những nồi giá đỗ để giữ được độ ẩm và độ thoáng cần thiết.
Bà Ngân trân quý từng cọng giá, không chỉ bởi tình yêu ẩm thực mà còn là trân quý cái nghề mà bà đã làm suốt hơn nửa đời người. “Bà làm đến khi nào không đi không làm được nữa thì thôi, các con cháu bà lại nối nghề“, bà Ngân chia sẻ.
Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Từng cọng giá đỗ được bà Ngân làm ra như một nét tinh hoa đáng quý, một nét đẹp của ẩm thực truyền thống.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn