MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đặc sản Tết của người Thái Bình làm từ nguyên tảng thịt. Ảnh: Lương Hà

Đặc sản Tết của người Thái Bình làm từ nguyên tảng thịt

Lương Hà LDO | 12/02/2024 12:00

Thái Bình - Để làm được món giò nây (hay còn gọi là giò cuốn) - đặc sản ngày Tết của vùng "quê lúa" phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và luộc trong thời gian hơn 3 tiếng.

Giò nây (giò cuốn, giò thúc hay giò mỡ) là món ăn truyền thống ẩn chứa nét tinh hoa ẩm thực của người dân Thái Bình, được ưa chuộng và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân nơi đây.
Phần thịt được dùng để làm giò nây phải là thịt ba chỉ, có cả nạc cả mỡ vừa phải.
Thịt sau khi sơ chế sạch được đem tẩm ướp với các gia vị như hạt tiêu, muối, mì chính, hành băm nhỏ,... cho đậm đà (tùy vào sở thích của từng người có thể cho thêm những gia vị khác kèm theo).
Lá chuối dùng để bó gió cuốn là lá chuối tây. Trước khi gói vào giò sẽ được rửa sạch và chần qua với nước đun sôi.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm món giò nây đặc sản Thái Bình, ông Ngô Ngọc Phiên (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Thịt ba chỉ bó giò được giữ nguyên lớp bì, phần mỡ quá dày có thể cắt bớt đi, ngoài thịt nạc bên trên có thể xếp thêm lớp sụn. Sau khi rắc đều các loại gia vị để khoảng 10 - 20 phút cho thịt ngấm đều. Thịt khi ngấm sẽ đem bọc trong lá chuối, cuộn chặt lại và cố định bằng dây".
Theo những người làm giò cuốn lâu năm, công đoạn gói giò rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo. Giò phải được cuốn chặt tay, đảm bảo các thớ thịt dính chặt vào nhau để thành phẩm khi ra lò không bị rời rạc nguyên liệu, ảnh hưởng đến hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn.
Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng hơn 3 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều.
Giò khi luộc sẽ được đổ ngập nước.
Ông Phạm Minh Muôn (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết: "Giò sau khi luộc chín sẽ được vớt ra, để bó giò được đều và đẹp tôi sẽ cuộn dây lại một lần. Sau đó, treo lên cao cho ráo nước, khi giò săn lại ăn sẽ ngon hơn".
Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương, nhất là dịp đầu năm.
Bên cạnh đó, độ nạc và mỡ của món giò nây có thể điều chỉnh được theo sở thích của từng người, giò có mức giá dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg (tùy vào mức giá thịt lợn trên thị trường).

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn