MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giò nây (giò cuốn) - hương vị Tết đặc biệt của người Thái Bình. Ảnh: Lương Hà

Giò nây - Hương vị Tết đặc biệt của người Thái Bình

Lương Hà LDO | 19/01/2023 13:00

Với nhiều gia đình ở Thái Bình, có lẽ đã rất quen thuộc với đặc sản giò nây (giò cuốn, giò thúc hay giò mỡ) được gói từ nguyên tảng thịt ba chỉ, thưởng thức cùng hành củ muối trong những ngày Tết.

Giò nây (giò cuốn) là một món giò đặc sản với cách chế biến độc lạ của người Thái Bình, có hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa thích, nhất là trong những ngày đông lạnh và dịp Tết đến xuân về. Ảnh: Lương Hà
“Món giò cuốn tuy dân dã nhưng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ. Thịt làm giò là nguyên miếng thịt ba chỉ tươi, có những lớp thịt mỡ, thịt nạc xen kẽ nhau. Ngoài ra, phần sụn của tảng thịt được giữ nguyên để tăng thêm độ giòn ngon và ngậy cho miếng giò” - bà Ngô Thị Ngoãn - người có kinh nghiệm làm giò nây 25 năm chia sẻ. Ảnh: Lương Hà
Rắc đều các loại gia vị như bột canh, mì chính, tiêu bắc, thảo quả,... lên mặt tảng thịt ba chỉ, ông Trần Văn Trung - cười nói kể: "Để làm được những bó giò cuốn ngon, nhất định phải có tiêu bắc, như chúng tôi quan niệm, gói giò cuốn mà không có tiêu bắc, mùi vị sẽ không ngon nữa". Ảnh: Lương Hà
Lá chuối dùng để bó gió cuốn là lá chuối tây. Ảnh: Lương Hà
Bó giò chắc và đều tay, đòi hỏi công đoạn buộc dây (buộc lạt) người bó giò phải dùng sức để kéo dây cho chặt lại. Ảnh: Lương Hà
Những bó giò được bó theo khối lượng to nhỏ khác nhau, tùy vào yêu cầu của người mua hàng. Ảnh: Lương Hà
Cùng mẹ đến đặt giò cho gia đình ăn Tết tại cơ sở làm giò nhà bà Ngoãn (xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng), chị Lê Minh Phương - chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là tôi lại về đây đặt giò gửi làm quà biếu cho anh chị em họ hàng sống trong Sài Gòn. Nhà tôi trong đó, ai cũng thích món giò này, nhất là ăn cùng với hành củ muối, đúng chuẩn hương vị Tết quê". Ảnh: Lương Hà
Theo người dân nơi đây, giò sau khi bó xong được tiến hành luộc trong khoảng thời gian 2,5 đến 3 tiếng. Ảnh: Lương Hà
Khi luộc, để đảm bảo giò chín đều, phải cho lượng nước đủ và ngập giò. Ảnh: Lương Hà
Những bó giò cuốn thành phẩm khi đã được luộc chín, để đông lại mới tiến hành cắt theo khoanh, thái miếng vừa phải rồi thưởng thức. Ảnh: Lương Hà
Được biết, giò nây có mức giá dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg (tuỳ vào mức giá thịt lợn trên thị trường). Ảnh: Lương Hà

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn