MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Giống nho cao cấp bậc nhất Nhật, Hàn được trồng tại miền Tây

Tạ Quang LDO | 06/05/2023 07:50

Cần Thơ - Nho mẫu đơn (nho sữa) là giống nho xanh cao cấp bậc nhất hiện nay, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” ở Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến nay, giống nho này đã được trồng ở thành phố Cần Thơ.

Từ nghề kinh doanh ô tô, ông Nguyễn Bá Duy (57 tuổi, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã chuyển hướng sang làm nông nghiệp và chi cả tỉ đồng để đem giống nho mẫu đơn, loại nho đắt đỏ bậc nhất ở Nhật Bản, Hàn Quốc về trồng tại miền Tây.
Ông Duy cho biết, ban đầu ông nhập 100 cây với giá hơn 400.000 đồng/cây, sau vài tháng trồng chưa có nhiều kinh nghiệm nên cây chết hàng loạt. Không nản chí, ông tiếp tục nhập thêm 500 cây, trong đó, có 360 cây nho mẫu đơn, còn lại là nho hạ đen, hồng ngọc, nho xanh Ninh Thuận. Hiện tất cả đều đang phát triển tốt.
Vườn nho của ông Duy được trồng trong nhà màng rộng hơn 3.000 m2.
Nhà màng được đầu tư trang thiết bị từ hệ thống tưới, quạt đối lưu giúp hạn chế độ ẩm, giảm mầm bệnh trong không khí, tất cả được điều khiển thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại, nhờ đó ít tốn công chăm sóc.
Để cây cho quả chất lượng, ông phải mất gần 2 năm để làm đất.
“Giống nho mẫu đơn có tính kháng bệnh cao, nhưng phải am hiểu đặc tính và kỹ thuật xử lý cây ra quả. Nếu cây được trồng ở Hàn Quốc thì nho có ưu và nhược điểm khi xử lý quả dễ bởi có mùa đông, cây dồn dinh dưỡng về gốc, trên ngọn lá trụi hết và cho ra hoa dễ hơn. Còn ở miền Tây (Việt Nam), chỉ có 2 mùa nắng, mưa nên phải can thiệp xử lý ra hoa. Nhưng có thể làm được 2 mùa quả, thay vì 1 mùa quả như ở Hàn Quốc”, ông Duy nói.
Theo ông Duy, khi cây ra hoa, phải xử lý mất hạt, cụ thể là nhúng hoa vừa nở hết vào chế phẩm sinh học. Sau khoảng 1 tuần, dùng chế phẩm sinh học cho đậu trái và ngừa thối quả.
Đến thời điểm hiện tại, những gốc nho mẫu đơn được 15 tháng tuổi và đang cho đợt trái đầu tiên, sản lượng nho tại vườn khoảng hơn 2 tấn. Trung bình, mỗi chùm nho mẫu đơn có trọng lượng từ 500 - 700gr, giá bán 400.000 đồng/kg.
Hiện ông mở cửa đón khách đến tham quan và bán quả trực tiếp tại vườn cho khách mua làm quà, thưởng thức.
Định hướng sắp tới, ông sẽ mở rộng diện tích vườn nho, nhân giống số lượng lớn để bán ra thị trường, chuyển giao kỹ thuật, bao tiêu đầu ra cho bà con địa phương nếu muốn chuyển đổi sang trồng giống nho này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn