MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hà Nội: Hàng quán các quận vùng cam đồng loạt dừng bán đồ ăn tại chỗ

Tùng Giang - Đinh Thiện LDO | 26/12/2021 13:55

Hà Nội - Ngay sau khi siết chặt quy định phòng dịch đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ tại nhiều quận trung tâm thành phố, các hàng quán đã đồng loạt dừng phục vụ khách tại chỗ và treo biển “chỉ bán mang về”.

 Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, Hà Nội có 8 quận ở cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao), gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm và Tây Hồ. Theo quy định, 8 quận này sẽ phải siết chặt nhiều hoạt động phòng, chống dịch; dừng bán hàng ăn uống tại chỗ.
 Các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ đã quyết định điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm sẽ bắt đầu triển khai từ 12h ngày 26.12; còn quận Hoàng Mai và Ba Đình sẽ từ 12h ngày 27.12.
Một trong những biện pháp siết chặt phòng, chống dịch khi nâng cấp độ dịch lên mức "nguy cơ cao" tại các quận này là dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày. 
  Theo ghi nhận của Lao Động trong ngày 26.12, tại khu vực quận Tây Hồ, lực lượng chức năng sở tại đã đến từng hộ kinh doanh trên các tuyến phố gắn biển “Cửa hàng chỉ bán mang về”.
Chia sẻ với Lao Động, anh Vũ Ngọc Toàn (chủ quán cơm sườn trên phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ) cho biết, cửa hàng của anh hoạt động đã 9 năm nhưng đây là năm khó khăn nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngay từ tối qua (25.12) khi nhận thông tin quận Tây Hồ thông báo hàng quán chỉ được bán mang về, anh Toàn cảm thấy rất buồn, nhưng vì mục tiêu chống dịch mọi người phải chấp hành nghiêm.
Anh Toàn thông tin thêm, nếu bán tại chỗ mỗi ngày gia đình anh có khoảng 600-700 khách nhưng khi chỉ được bán mang về số lượng giảm đi chỉ còn khoảng 300 suất. 
“Hiện công việc chỉ có thể duy trì để trả tiền thuê nhà và trả công cho nhân viên và không hề phát sinh lãi sau một năm qua”, anh Toàn chia sẻ. 
Tại quận Hoàng Mai, chị Trần Thị Lan (chủ một quán cơm bình dân trên phố Đặng Xuân Bảng) đang tất bật chuẩn bị từng suất cơm cho khách. Chị Lan chia sẻ, bắt đầu từ ngày mai, khu vực kinh doanh của chị sẽ áp dụng quy định chỉ được bán hàng mang về nên chị tranh thủ phục vụ khách tại chỗ, bán thêm được suất cơm nào hay suất đó. Nhưng hôm nay, lực lượng chức năng đã bắt đầu nhắc nhở quán của chị không đón khách vào quán.
 “Việc kinh doanh vô cùng ảm đạm. Nay cấm mai mở, chúng tôi vẫn đang nỗ lực để cửa hàng duy trì buôn bán. Tuy quyết định này ảnh hưởng lớn đến những người làm kinh doanh như chúng tôi nhưng dịch kiểm soát được là lại bán hàng bình thường thôi", chị Lan nói.
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 25.12, toàn thành phố ghi nhận 1879 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 549 ca tại cộng đồng. Số bệnh nhân mới ghi nhận ở 350 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện. Trong ngày cũng ghi nhận 02 ca tử vong do COVID-19. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 37.557 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 13.539 ca cộng đồng.
Trước tình hình số ca F0 tăng nhanh, đã có thêm 6 quận và 42 xã, phường tại Hà Nội chuyển thành cấp độ 3 (màu cam) so với cách đây một tuần (trước đó là quận Đống Đa và Hai Bà Trưng).

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn