MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người Hải Phòng đổi mới cách trồng hoa cúc chi thu hoạch làm trà. Ảnh: Lương Hà

Hải Phòng: Dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà

Lương Hà LDO | 26/01/2023 09:00

Hải Phòng - Với diện tích khoảng 20 ha, người dân xã Thắng Thuỷ (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đổi mới việc trồng hoa cúc thông thường thành loại cúc tiến vua (cúc chi) để làm trà hoa cúc.

This browser does not support the video element.

Người dân thu hoạch cúc tiến vua. Video: Lương Hà
Khoảng 5 năm nay, từ tháng  11 - tháng 2 năm sau, cánh đồng xã Thắng Thủy lại được nhuộm vàng bởi những bông hoa cúc chi (hay cúc dược liệu, kim cúc, hoàng cúc, còn có tên gọi khác là cúc tiến vua). Ảnh: Lương Hà
Hoa cúc tiến vua có mùi thơm dịu nhẹ, thân mảnh, mọc thành chùm như những quả cầu nhỏ. Ảnh: Lương Hà
Sau khi được Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy đứng ra quy hoạch vùng sản xuất, hướng dẫn cách chăm sóc hoa cúc tiến vua, cũng với diện tích đó nhưng đã giúp người dân thu được lợi nhuận cao hơn nhiều. Ảnh: Lương Hà
Theo người dân trồng cúc, cây hoa cúc chi rất phù hợp với đồng đất bãi bồi bên sông ở đây. Ảnh: Lương Hà
Khi hoa cúc nở rộ vào mùa, hàng chục người nông dân nơi đây tất bật hái hoa trên cánh đồng cả ngày. Bà Phạm Thị Mùi (xã Thắng Thuỷ) - cho biết:  "Năm nay, gia đình tôi trồng 1 sào cúc. Đến giờ, nhà tôi đã thu hoạch lần thứ 3. Tuy nhiên, do thời tiết không ủng hộ, mưa nhiều, cây trồng bị ảnh hưởng, nên sản lượng giảm. Mỗi sào cho thu hoạch khoảng 1,5 tạ nhưng năm nay lại bán được giá. Hiện tại, giá hoa tươi tại ruộng là 60.000 đồng/kg, cao gấp hơn 2 lần so với năm ngoái. Chúng tôi sẽ hái về nhà, buổi chiều, các thương lái sẽ tới thu mua". Ảnh: Lương Hà
Cúc tiến vua là giống cây có chi phí ban đầu thấp, chịu được giá rét, không phải sử dụng thuốc trừ sâu và cũng không bị chuột phá hoại. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 1 - 1,5 tháng, hết lượt hoa này sang lượt hoa khác. Ảnh: Lương Hà
Khi thấy hoa nở được khoảng 80%, người nông dân khẩn trương thu hoạch. Bởi cúc chi có chất lượng tốt nhất, không mất đi tính dược liệu khi hoa chưa tàn và đang độ nở đẹp. Dự kiến sau Tết Âm lịch, vẫn có hộ gia đình còn hoa cúc chi nở để tiếp tục thu hoạch. Ảnh: Lương Hà
Cúc sau khi hái về còn được người dân phơi khô với nắng hoặc phương pháp sấy bằng máy móc hiện đại, đảm bảo về chất lượng rồi dùng pha chế với nước làm trà hoa cúc uống. Ảnh: Lương Hà
Cúc chi có thể dùng trang trí cảnh sắc trong gia đình, phòng làm việc nhưng sau khi hái, người dân thường sẽ được đem phơi khô làm trà hoặc kết hợp các vị thuốc khác có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Ảnh: Lương Hà

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn